Băng giá trên đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. (Ảnh: Đỗ Tuấn Anh/TTXVN)

Do ảnh hưởng của khối khí lạnh tăng cường, từ ngày 28/1, tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, có nơi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, các điểm núi cao của xã La Pán Tẩn đã xuất hiện băng giá.

Từ đêm ngày 30/1 đến sáng 2/2, trên đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), băng giá xuất hiện dày đặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại khu vực này xuất hiện băng giá.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên đỉnh Trống Páo Sang vào sáng 2/2, băng giá vẫn phủ trắng những cành cây. Hiện tại, chính quyền địa phương đã vận động người dân đưa gia súc về nuôi nhốt và chăm sóc tại gia đình. Do đây là lần thứ hai xuất hiện băng giá nên thảm thực vật trên đỉnh Trống Páo Sang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài đỉnh Trống Páo Sang, trên các đỉnh núi cao giáp với huyện Văn Bàn (Lào Cai) cũng xuất hiện băng giá tương tự.

Ông Hảng Xấy Chông - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái cho biết để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, xã đã chỉ đạo cán bộ xuống thôn bản bản vận động người dân đưa gia súc về chuồng nuôi nhốt, đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các thôn, bản tạm dừng hoạt động gieo cấy vụ Đông Xuân, đợi thời tiết ấm lên mới tiếp tục gieo cấy. Các gia đình phối hợp với các nhà trường giữ ấm cho học sinh khi đến lớp và cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái, từ ngày 2/2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và gây ra rét đậm, rét hại tại tỉnh Yên Bái. Dự báo, không khí lạnh được tăng cường liên tục và được bổ sung tiếp vào ngày 2, ngày 5 và ngày 8/2.

Các địa phương ở tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, chăm sóc sức khỏe người già, người bệnh huyết áp, tim mạch và trẻ em; che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc gia cầm./.