Cuộc tập trận đổ bộ mang tên "Rắn biển" của binh sỹ Anh diễn ra tại Gibraltar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định hôm 6/7 của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về an ninh - quốc phòng (RUSI), vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đang lâm vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" thời kỳ hậu Brexit.

Gibraltar sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến đường hướng phát triển khi đa số người dân ở vùng lãnh thổ hải ngoại này lựa chọn việc ở lại Liên minh châu Âu (EU), chứ không phải Brexit.

Tại cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, có tới 95% cử tri ở Gibraltar bỏ phiếu ở lại EU trong khi đa số người dân Vương quốc Anh lại chọn ra đi.

Gần đây, Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo đã tiến hành thảo luận với người đồng cấp Scotland Nicola Sturgeon về kế hoạch ở lại EU khi Chính phủ Vương quốc Anh kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Giới chức tại Gibraltar cho rằng việc ở lại EU sẽ đảm bảo tương lai của nền kinh tế vùng lãnh thổ này.

Chỉ tính riêng năm 2015, có tới 9,5 triệu khách du lịch đã đến Gibraltar qua cửa khẩu biên giới với Tây Ban Nha. Vì vậy, Brexit có thể dẫn đến hai nguy cơ đe dọa nền kinh tế Gibraltar.

Thứ nhất, Gibraltar sẽ không thể tham gia thị trường chung của châu Âu. Thứ hai, Tây Ban Nha có thể sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đường biên giới với Gibraltar, bởi đây là vùng lãnh thổ nằm ngoài EU.

Mặc dù vậy, Gibraltar hiện vẫn phải dựa vào sự bảo hộ của Vương quốc Anh trong lĩnh vực ngoại giao, quân sự và cả kinh tế.

Thực tế này giải thích tại sao Gibraltar lại "tiến thoái lưỡng nan" trong bối cảnh người dân Vương quốc Anh lựa chọn đường hướng riêng cho mình sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua./.