Một phụ nữ Hồi giáo mặc trang phục trùm kín. (Nguồn: DPA/AFP)

Theo trang tin www.ibtimes.co.uk, nhà cầm quyền Liguria, một vùng ở Tây Bắc Italy, dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu về đề xuất cấm phụ nữ mang mạng che mặt Hồi giáo khi vào bệnh viện hoặc các cơ quan công cộng khác.

Đề xuất nói trên, được Chủ tịch Vùng Liguria Giovanni Toti thuộc đảng Tiến lên Italy (FI) và Ủy viên Hội đồng Vùng phụ trách y tế Sonia Viale thuộc đảng cực hữu Liên đoàn Phương Bắc (LN) đưa ra, được cho là nhằm bảo vệ quyền tự do của phụ nữ.

Theo Chủ tịch Vùng Liguria Giovanni Toti, những phụ kiện như mạng che mặt Hồi giáo là “biểu tượng tồi tệ nhất cho thấy sự áp bức đối với phụ nữ” và “những người sống ở Italy ít nhất cần phải tôn trọng và tuân thủ ở mức tối thiểu các quy định về bình đẳng nam, nữ.”

Các chính trị gia Vùng Liguria dự kiến sẽ bỏ phiếu về lệnh cấm vào ngày 10/3, nhưng một số thành viên các chính đảng khác đã chỉ trích đề xuất này, coi đây là hành động mang tính phân biệt đối xử và có thể trái với hiến pháp.

Một lệnh cấm tương tự hiện đang được áp dụng ở Vùng Lombardy giáp với Liguria kể từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, nội dung văn bản về sự hạn chế mang tính pháp lý ở Vùng Lombardy không công khai đề cập đến từ “mạng che mặt Hồi giáo” do nó có thể gây tranh cãi về quyền tự do tôn giáo được nêu trong Hiến pháp Italy./.