Vuon chim Bac Lieu nguy co chay rung cuc cao hinh anh 1Vườn chim Bạc Liêu là nơi sinh sống của nhiều loài chim quý hiếm như bồ nông chân xám. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Theo Ban quản lý Vườn Chim Bạc Liêu, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, hiện nay, mực nước các kênh rạch dẫn vào vườn chim ở mức thấp. Các con kênh giữ nước trong vườn chim hầu hết đã bị bồi lấp nên lượng nước dự trữ cũng không đáng kể.

Trong nhiều năm qua, số kênh của vườn chim được sên vét chỉ có 19 trong số 57 con kênh. Thực tế này cùng với thời tiết hanh khô kéo dài khiến Vườn Chim Bạc Liêu, khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia đang báo động cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trước nguy cơ này, Ban quản lý vườn chim đã phối hợp với Trạm kiểm lâm vườn chim thành lập đội bảo vệ tuần tra kiểm soát liên tục 24/24 giờ.

Song song đó, đơn vị đã triển khai phương án đưa nước vào để tạo độ ẩm, dự trữ nước nhằm chủ động nguồn nước khi xảy ra cháy.

Ban quản lý vườn chim đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về việc xây dựng hệ thống cấp nước tự động.

Theo đó, hệ thống này sẽ tự phun nước tưới ẩm đối với các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy trong vườn chim đồng thời giúp cây rừng sinh trưởng. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn chưa được phê duyệt.

Bên cạnh nỗ lực của Ban quản lý rừng, tại khu vực vườn chim cán bộ, công nhân viên tăng cường bơm nước vào hệ thống kênh.

Để tạo độ ẩm, cách ba ngày, lực lượng phòng cháy tại chỗ của vườn chim lại bơm tưới nước giữ ẩm một số khu vực có nguy cơ cháy cao. Ngoài ra, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để người dân sống ở khu vực xung quanh có ý thức trong phòng chống cháy rừng.

Vườn chim Bạc Liêu có diện tích hơn 130ha, là khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia, thuộc phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Khu vườn này hiện có hơn 60.000 cá thể chim, cò thuộc hơn 100 loài; trong đó, nhiều loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam đang cư trú và sinh sản tại đây./.
Cao Thăng (TTXVN/Vietnam+)