Cảnh sát Anh ngày 13/1 thông báo một loài hoa hiếm, từng được các chuyên gia Vườn thực vật Hoàng gia Anh cứu khỏi nguy cơ tuyệt chủng, đã bị “nẫng” mất tại chính nơi chúng được hồi sinh.

Theo thông báo của cảnh sát, loài hoa bị mất trộm có tên khoa học là Nymphaea Thermarum - là họ hoa nhỏ nhất của loài huệ tây nước, với bông hoa chỉ nhỏ bằng đồng một bảng Anh.

Giống hoa này có xuất xứ quanh vùng suối nước nóng ở Rwanda thuộc miền Trung châu Phi và từng biến mất trong tự nhiên do môi trường sống của chúng bị hủy hoại.

Rất may là vào năm 2009, nhà thực vật học hàng đầu của Vườn Thực vật Hoàng gia Anh Carlos Magdalena đã thành công trong việc hồi sinh giống hoa này.

Tuy nhiên, hoa Nymphaea Thermarum được phát hiện đã bị đánh trộm khỏi ao cảnh tại Khu bảo tồn thực vật mang tên Công nương xứ Wales trong quần thể Vườn Thực vật Hoàng gia ở Kew, phía Tây thủ đô London.

Hiện cảnh sát đang gửi thông báo tìm kiếm thông tin về vụ ăn trộm hy hữu này.

Vườn Thực vật Hoàng gia Anh, còn gọi là Vườn Kew, là một trong những vườn thực vật nổi tiếng thế giới và là địa điểm hấp dẫn du lịch hàng đầu của thủ đô London.

Hiện tại quần thể vườn này có lưu giữ khoảng 50 giống cây, hoa không còn tồn tại trong tự nhiên./.
Đỗ Sinh/London (Vietnam+)