Các số liệu thống kê gần đây cho thấy Vương quốc Anh đang đẩy nhanh đà phục hồi kinh tế, trong bối cảnh chương trình giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ nhận được sự hỗ trợ từ đánh giá tích cực của Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P). Song, một số nhà phân tích vẫn tỏ ý lo ngại về quá trình phục hồi của "xứ sở Sương mù."

Mới đây, S&P khẳng định bậc xếp hạng tín dụng của Anh vẫn ở mức AAA, với đánh giá London đang nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách, bất chấp việc các biện pháp khắc khổ sẽ làm giảm số lượng công nhân viên chức, song thay vào đó, lượng lao động trong lĩnh vực tư nhân sẽ gia tăng.

S&P dự kiến kinh tế Anh sẽ tăng trưởng trung bình hơn 2%/năm trong giai đoạn từ năm 2013-2016. Số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Anh đã rơi xuống 7,4%, mức thấp nhất trong 4 năm.

Nhà kinh tế Howard Archer, thuộc IHS Global Insight, cho rằng thị trường lao động và bất động sản cải thiện sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong những tháng tới. Song, theo nhà kinh tế này, để đà phục hồi bền vững hơn, Anh cần mở rộng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, trong quý 3/2013, nền kinh tế tăng trưởng 0,8% so với quý trước và 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh nhận định con số này cho thấy kinh tế "xứ sở Sương mù" phục hồi mạnh hơn dự kiến và kế hoạch kinh tế dài hạn của chính phủ đang phát huy tác dụng. Song, các nguy cơ vẫn tồn tại, do đó, Chính phủ Anh sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn để đảm bảo đà phục hồi./.
Trà My (TTXVN)