Vuong quoc Anh doi mat voi nguy co khung bo lon chua tung co hinh anh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh Andrew Parker. (Nguồn: Guardian)

Mối đe dọa khủng bố đối với Vương quốc Anh đang ở mức cao chưa từng có trong suốt thập kỷ qua do hoạt động của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Đây là tuyên bố của Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI-5) Andrew Parker đưa ra ngày 28/10.

Tổng Giám đốc MI-5 cho rằng mối đe dọa khủng bố vẫn chưa đạt đến giới hạn và Anh cũng chưa thể chắc chắn sẽ ngăn chặn được hết các nguy cơ này.

Ông Parker nhấn mạnh hiện các tổ chức khủng bố tại Syria vẫn âm mưu tấn công nhằm vào Anh.

Theo người đứng đầu MI-5, nhờ sự hỗ trợ của những "công nghệ tinh vi," các tay súng IS đang tìm cách liên lạc với những phần tử ủng hộ tại Anh, cũng như lợi dung truyền thông hiện đại để truyền bá tư tưởng hận thù, cổ xúy những đối tượng cực đoan, đôi khi còn là trẻ vị thành niên.

Ngoài ra, ông Parker cũng cảnh báo vẫn tồn tại nguy cơ khủng bố từ tổ chức khủng bố al- Qeada.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Anh dẫn nguồn từ các cơ quan an ninh cho biết khoảng 3.000 tín đồ Hồi giáo bản địa tại xứ sở sương mù sẵn sàng thực hiện các vụ khủng bố bất cứ lúc nào ở các thành phố của Anh.

Hơn một nửa số đối tượng tình nghi khủng bố đang sống ở London và các khu vực khác như West Midlands và Manchester.

Qua phân tích hoạt động của các phần tử cực đoan, cơ quan chức năng Anh nhận thấy số đối tượng tình nghi liên quan đến khủng bố đã tăng 50% so với năm 2007.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh công bố hồi tháng Chín vừa qua, kể từ tháng 3/2014, số vụ bắt giữ liên quan tới khủng bố trong vòng 1 năm đã tăng 31% lên 299 vụ, mức cao chưa từng có kể từ tháng 9/2001.

Cũng theo Bộ Nội vụ Anh, số vụ bắt giữ liên quan tới khủng bố ở Anh tăng liên tục kể từ sau sự kiện "Mùa Xuân Arab" năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)