Vào khoảng năm 2019-2020, vũ khí hạt nhân thế hệ mới của Mỹ, bom hạt nhân B61-12 có hệ thống điều khiển ở phía đuôi sẽ được chuyển tới căn cứ quân sự Kleine-Brogel tại Bỉ.

Đây là tuyên bố của chuyên gia Mỹ Hans Kristensen thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ đưa ra ngày 29/1.

Ông Kristensen là một trong những chuyên gia nổi tiếng về vũ khí hạt nhân thuộc Liên đoàn các nhà khoa học hạt nhân của Mỹ.

Ông Kristensen cho biết có khoảng 20 quả bom nguyên tử B61-12 sẽ có mặt trên đất Bỉ trong tổng số 183 quả loại này hiện đang được triển khai tại năm quốc gia châu Âu.

Nhận định của ông Kristensen dựa trên cơ sở các cuộc thảo luận và văn bản hiện được lưu giữ tại Washington, đặc biệt một bức thư của Tổng thống Clinton ký năm 2000 cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trong tương lai cùng với việc quan sát triển khai quân sự của quân đội Mỹ tại Kleine-Brogel.

Theo ông Kristensen, không có gì ngạc nhiên khi thế hệ máy bay chiến đấu mới của Bỉ được trang bị vũ khí hạt nhân. Cũng như các quốc gia khác, đối với Bỉ, việc đổi mới máy bay chiến đấu có thể bắt đầu cuộc thảo luận song phương với Mỹ về nhiệm vụ hạt nhân.

Thế nhưng, tháng Chín vừa qua, khi được hỏi về việc hiện đại hóa vũ khí nguyên tử tại căn cứ Kleine-Brogel, Bộ trưởng quốc phòng Bỉ Pieter de Crem đã khẳng định Chính phủ liên bang chưa bao giờ có quyết định chính thức hoặc không chính thức về vấn đề này.

Chương trình nâng cấp bom hạt nhân B61-12 sẽ thay thế cho các thế hệ cũ hơn bao gồm B61-3, B61-4, B61-7, B61-10, bom phá boongke B-61-11 cũng như bom chiến lược B-83.

B61-12 có sức mạnh lớn gấp 90 lần so với loại bom từng được các máy bay Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Bom hạt nhân B61-12 mới của Mỹ sẽ có sức tàn phá tương đương 50 kiloton, giống với hầu hết các loại bom hạt nhân “chiến thuật” ở châu Âu.

Khả năng những quả bom mới được Mỹ chế tạo sẽ được triển khai trên các chiến đấu cơ như F-16./.
Hương Giang/Brussels (Vietnam+)