Vuot qua thu thach, Ha Thanh gianh Huy chuong Vang dau tien hinh anh 1Vận động viên Phan Thị Hà Thanh giành Huy chương Vàng đầu tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, niềm hy vọng “vàng” của đoàn Thể thao Việt Nam tại bộ môn Thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh đã giành được Huy chương Vàng đầu tiên trong số các nội dung đơn nữ mà cô đăng ký tham dự.

Vượt qua thử thách từ chấn thương đầu gối mới tái phát, nữ vận động viên Phan Thị Hà Thanh đã thi đấu xuất sắc để giành tấm Huy chương Vàng môn Thể dục dụng cụ toàn năng nữ.

Hà Thanh giành được 53,65 điểm ở nội dung toàn năng đơn nữ, vượt qua các đối thủ là Abdul Hadi Farah Ann của Malaysia (51,850 điểm) và Nathan Nadine của Singapore (51 điểm). Đây là chiếc Huy chương Vàng thứ ba của bộ môn Thể dục dụng cụ tại SEA Games 28.

Cũng trong ngày 8/6, Đinh Phương Thành đã giành Huy chương Vàng ở nội dung toàn năng nam. Còn trước đó, Lê Thanh Tùng, Hoàng Cường, Đinh Phương Thành, Phạm Phước Hưng và Đặng Nam đã mang về chiếc Huy chương Vàng đầu tiên cho bộ môn Thể dục dụng cụ ở nội dung đồng đội nam.

Trước khi SEA Games 28 diễn ra, Hà Thanh đã khẳng định mong muốn giành “một mẻ vàng”. Cô đã đăng ký tham dự tổng cộng năm nội dung thi đấu đơn ở đại hội thể thao lần này.

Hà Thanh được coi là một trong những vận động viên hàng đầu tại Việt Nam, vươn đến đẳng cấp thế giới. Cô giành Huy chương Vàng SEA Games đầu tiên năm 2007, khi mới chỉ 15 tuổi. Tuy nhiên, sau đó, cô đã phải chờ tới 4 năm để được dự kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á tiếp theo, do môn Thể dục dụng cụ bị loại khỏi SEA Games 2009. Điều đáng tiếc cho Thanh là sau một kỳ SEA Games 2011 thành công, đến năm 2013, một lần nữa môn Thể dục dụng cụ lại bị loại khỏi hệ thống giải.

Năm ngoái, tại Asian Games, Hà Thanh đã giành được 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đầu năm nay, cô tham dự World Challenge Cup tại Doha, Qatar và giành hai huy chương là một Bạc và một Vàng./.

(TTXVN/Vietnam+)