Logo của hãng Volkswagen tại một nhà máy ở Wolfsburg, Đức ngày 23/9/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong nỗ lực dàn xếp với các cơ quan chức năng Mỹ về vụ bê bối gian lận khí thải, nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Đức Volkswagen AG (VW) đã nhất trí thực hiện các biện pháp cải tổ.

Volkswagen đồng ý thay đổi cách thức hoạt động tại Mỹ và các nước khác. VW cũng sẽ phân tách riêng rẽ công việc ở các mảng phát triển sản phẩm, chứng nhận, thử nghiệm và giám sát.

VW cho biết hiện các bài kiểm tra khí thải của tập đoàn này đang được đánh giá khách quan và độc lập.

Trong vòng ba năm tới, VW sẽ phải thử nghiệm tất cả ôtô của tập đoàn này tại Mỹ được lắp đặt hệ thống đo lường khí thải lưu động - được thiết kế để đo lượng khí thải thực tế và ngăn chặn gian dối khí thải.

Trước đó một ngày, ngày 10/1, VW cho biết đã thống nhất với Bộ Tư pháp cũng như Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ nộp các khoản tiền phạt bổ sung tổng cộng 4,3 tỷ USD, cả tiền phạt dân sự và hình sự, đồng thời chỉ định một giám sát viên độc lập để giám sát việc tập đoàn này thực thi các nghĩa vụ pháp lý và các biện pháp kiểm soát trong giai đoạn ba năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, VW đã phải bỏ ra tới 22 tỷ USD để dàn xếp vụ bê bối gian lận khí thải nói trên, tính riêng tại Mỹ./.