Biểu tượng của hãng Volkswagen tại nhà máy sản xuất ôtô ở Wolfsburg, Đức ngày 5/1 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất ôtô Volkswagen (VW) của Đức, ông Matthias Mueller, tuyên bố VW vừa tiến hành thu hồi những xe ôtô động cơ diesel có cài đặt phần mềm gian lận khí thải, đồng thời quyết tâm lấy lại niềm của khách hàng trong dài hạn.

Phát biểu với báo giới tại Triển lãm ôtô Geneva của Thụy Sỹ, ông Mueller cho biết hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đang nỗ lực khắc phục hậu quả của bê bối gian lận khí thải và lấy lại niềm tin của khách hàng.

Theo ông, VW đang tiếp tục thu hồi những xe ôtô được lắp phần mềm gian lận khí thải.

Tại Đức, 65% số ôtô có cài đặt phần mềm này đã được sửa chữa, trong khi tính trên toàn châu Âu con số này là khoảng 50%.

Ông Mueller cho biết dù bị vướng vào bê bối gian lận khí thải và nỗ lực khắc phục sự cố trong năm ngoái, song doanh thu bán xe của VW vẫn đạt mức cao chưa từng thấy.

Lợi nhuận của VW trong năm 2016 đạt 5,1 tỷ euro (khoảng 5,4 tỷ USD) sau khi lỗ 1,6 tỷ euro trong năm trước đó.

Theo đó, VW đã vượt Toyota để trở thành hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong năm qua.

Giám đốc điều hành VW đưa ra tuyên bố trên giữa lúc các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) tăng sức ép đòi VW phải bồi thường đầy đủ cho các khách hàng ở châu Âu có liên quan.

Hồi tháng 9/2015, VW đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định.

Ước tính, VW phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới./.