Chủ tịch Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) Witold Banka khẳng định cơ quan này sẽ sớm khôi phục đầy đủ các biện pháp chống doping sau khi đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đã tạo cơ hội cho các vận động viên "né" xét nghiệm.

Trong bài phỏng vấn đăng trên Sportowe Fakty ngày 10/5, ông Banka cho biết do tác động của dịch bệnh, các chuyên viên kiểm soát doping không thể thực hiện xét nghiệm trên các vận động viên một cách hiệu quả như trước đây.

Dịch COVID-19 cũng khiến các biện pháp kiểm soát doping giảm đi đáng kể. Tổ chức Chống doping Mỹ (USADA) đã đề nghị cho các vận động viên tự xét nghiệm trước camera giám sát, nhưng theo ông Banka, biện pháp này sẽ không hiệu quả.

Chủ tịch Banka cảnh báo dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc chiến chống doping toàn cầu, khi nhiều quốc gia tạm dừng hoặc hạn chế các biện pháp kiểm soát.

Chủ tịch WADA hy vọng cơ quan này sẽ lấy lại kiểm soát sau vài tuần, nhờ có những giải pháp như hộ chiếu sinh học, phân tích dài hạn, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, một số liên đoàn cũng đã tuyên bố nối lại hoạt động nghiên cứu.

Quan chức này cũng cho rằng nhiều khả năng sẽ có một “cuộc cách mạng lớn” trong hệ thống chống doping, nhờ những nỗ lực của WADA nhằm phát triển phương pháp thử máu khô để đưa vào áp dụng trước Olympic mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

[Cơ quan Chống doping thế giới cập nhật hướng dẫn về COVID-19]

Tháng Ba vừa qua, WADA đã cập nhật những chỉ dẫn về dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới.

Bản thảo được nhất trí sau cuộc họp trực tuyến giữa các chuyên gia của WADA và đại diện Nhóm Cố vấn các tổ chức chống doping quốc gia (NADO), đã cung cấp cho các chuyên gia những hướng dẫn cụ thể nhằm thúc đẩy các chiến lược và kế hoạch kiểm soát hiệu quả doping.

Bản hướng dẫn nêu rõ Các Tổ chức chống doping (ADO) cần tiếp tục thu thập thông tin của các vận động viên trong mọi môn thể thao để giám sát việc di chuyển của họ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành này. Điều này là rất hữu ích nếu vận động viên ra nước ngoài tập huấn hoặc đi du lịch.

WADA hiện giám sát tình hình dựa trên các thông tin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nguồn tin cậy khác cung cấp.

Phần lớn các nước hiện đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt tại chỗ, bao gồm đóng cửa biên giới, cách ly và tự cách ly, hủy các chuyến bay, kiểm soát chặt hoạt động di chuyển...

Kết quả là nhiều sự kiện thể thao đã bị hoãn hoặc hủy. Điều này buộc WADA và các đối tác của mình phải có những điều chỉnh trong hoạt động hằng ngày thông qua thiết lập các kênh làm việc từ xa, và trong nhiều trường hợp nhiều chuyên gia của ADO phải tạm dừng hoặc giảm các chương trình kiểm soát doping (bao gồm xét nghiệm và các hoạt động khác)./.

 
Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)