Walmart co the vuot Amazon ve so bang sang che may bay khong nguoi lai hinh anh 1Biểu tượng Amazon và Walmart. (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Đại gia’” ngành bán lẻ Walmart đang trên đà vượt đối thủ Amazon về số bằng sáng chế drone (máy bay không người lái) trong năm thứ hai liên tiếp, giữa lúc cả hai doanh nghiệp này đang cạnh tranh quyết liệt trong ngành bán lẻ đang thay đổi nhanh.

Theo thống kê của công ty kế toán BDO, chuỗi bán lẻ có trụ sở tại bang Arkansas (Mỹ) đã nộp 97 bằng sáng chế drone mới cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới kể từ tháng 7/2018 tới tháng 6/2019. Trong cùng giai đoạn, số đăng ký bằng sáng chế của Amazon cho cùng lĩnh vực là 54.

Ông Tony Spillett, nhân sự cấp cao tại BDO, cho biết tương lai của ngành bán lẻ nằm ở việc “giao hàng nhanh và giá cả phải chăng”. Theo ông Spillett, Walmart có một lợi thế là sở hữu chuỗi cửa hàng truyền thống, nhưng họ vẫn cần phải cạnh tranh với các công ty có thể nhanh chóng giao sản phẩm đến khách hàng.

[Amazon dự kiến sớm triển khai giao hàng bằng máy bay không người lái]

Song giới chuyên gia đã chỉ ra rằng tuy số lượng các bằng sáng chế có thể cho thấy sự quan tâm của các công ty trong việc phát triển sản phẩm, những con số trên không nhất thiết tương đồng với việc họ sẽ thật sự triển khai những sản phẩm đó. Do có một độ lệch giữa thời điểm các công ty nộp bằng sáng chế và thời điểm chúng được công khai, những con số này vẫn có thể thay đổi.

Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã “tăng nhiệt” trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng này, Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng cho khách thông qua drone trong những tháng tới. Ông Jeff Wilke, người đứng đầu mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu của Amazon, cho biết drone của họ có thể giao hàng trong phạm vi 15 dặm (khoảng 24km) trong vòng 30 phút.

Trước đó vào tháng Tư năm nay, Amazon cũng tuyên bố sẽ đầu tư 800 triệu USD để rút ngắn thời gian giao hàng cho các khách hàng là thành viên của chương trình Amazon Prime tại Mỹ.

Walmart cũng nhanh chóng đưa ra biện pháp đối phó với những động thái của Amazon với tuyên bố hồi tháng Năm rằng họ sẽ triển khai chương trình giao hàng ngay vào ngày hôm sau tại một số khu vực. Chuỗi bán lẻ này cũng có kế hoạch đưa chương trình trên tiếp cận 75% người tiêu dùng Mỹ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Walmart cũng bắt đầu hợp tác với Google kể từ tháng Một năm nay để phát triển công nghệ cho phép người dùng đặt hàng bằng giọng nói thông qua những thiết bị có tích hợp Trợ lý “ảo” Google Assisant. Walmart cũng đã ra mắt các cơ sở giao nhận hàng hóa cho phép người mua đặt hàng trực tuyến và tự đến nhận hàng trực tiếp./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)