Tạp chí Fortune của Mỹ ngày 6/5 đã công bố danh sách Fortune 500 thông báo tổng lợi nhuận năm 2012 của 500 công ty hàng đầu nước Mỹ cao gần mức kỷ lục.

Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart một lần nữa qua mặt đối thủ lâu năm ExxonMobil giành lại vị trí đầu bảng.

Theo tạp chí này, trong năm qua, 500 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ có tổng lợi nhuận đạt 820 tỷ USD, gần sát so với con số kỷ lục 824,5 tỷ USD của năm trước đó.

Doanh thu ấn tượng 469,2 tỷ USD đã giúp tập đoàn bán lẻ Wal-Mart đã giành lại vị trí số một từ đối thủ ExxonMobil, với mức chênh lệch 19,3 tỷ USD.Tuy nhiên, tính về lợi nhuận, "gã khổng lồ bán lẻ" vẫn bị ExxonMobil bỏ xa với tương quan 44,9 tỷ USD so với 17 tỷ USD.

ExxonMobil và Wal-Mart là hai đối thủ truyền kiếp đã bám đuổi nhau quyết liệt ở vị trí dẫn đầu trong nhiều năm. Năm nay là lần thứ 9 Wal-Mart giành chiến thắng trước đối thủ.

Các công ty năng lượng tiếp tục thống trị tốp 10, với các "đại gia" Chevron, Phillip 66 và Valero Energy lần lượt chiếm giữ các vị trí thứ ba, thứ tư và thứ chín. Năm 2012 chứng kiến sự trở lại ấn tượng của ngành dịch vụ tài chính với tổng lợi nhuận 200 tỷ USD, vượt ngành công nghệ.

Danh sách năm nay cũng đánh dấu bước đột phá của Apple khi "trái táo cắn dở" lần đầu tiên lọt tốp 10, thực hiện cú nhảy vọt ngoạn mục 11 bậc từ vị trí 17 năm trước lên vị trí thứ 6.

Bản danh sách năm nay còn nhiều tên tuổi đình đám như General Motors (7), Ford Motor (10). JPMorgan Chase (18), Bank of America (21), và Citigroup (26).

Shawn Tully, biên tập viên cao cấp của tạp chí Fortune, đánh giá 2012 là một năm đặc biệt sôi nổi với nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập khi các doanh nghiệp tạm ngừng chính sách tích trữ tiền bạc và hạn chế mở rộng để huy động tối đa nguồn vốn.

Tuy nhiên, ông Shawn Tully cũng dự báo trong các năm tiếp theo, các công ty hàng đầu của Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc duy trì lợi nhuận ở mức cao.

Theo ông, nền kinh tế đang trên đà khởi sắc đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải mở rộng biên chế đồng thời tăng lương nhân viên, do đó lợi nhuận tăng trưởng sẽ ở mức thấp một con số trong một hoặc hai năm tới.

Danh sách Fortune 500 là bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất nước Mỹ, được lập ra dựa trên doanh thu và lợi nhuận trong một năm của các doanh nghiệp. Bảng xếp hạng đầu tiên được công bố vào năm 1955./.

(TTXVN)