Ngày 4/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi động kế hoạch cứu trợ khẩn cấp trị giá 75 tỷ USD nhằm ngăn chặn làn sóng tịch biên nhà thế chấp. Kế hoạch này là một phần trong chương trình hỗ trợ thị trường địa ốc trị giá 275 tỷ USD được chính phủ công bố vào tháng trước và được giải ngân để trợ giúp 9 triệu người đang nợ tiền ngân hàng tránh bị tịch biên nhà.
 
Kế hoạch của chính quyền Obama kéo dài từ nay cho đến hết năm 2012 và gồm hai phần: một phần dành cho các định chế tài chính điều chỉnh các khoản vay có kỳ hạn và phần còn lại dành cho hệ thống ngân hàng tái cơ cấu các khoản vay thế chấp thành các khoản vay với lãi suất cố định giúp người vay có thể dễ dàng trả lãi hàng tháng.
 
Theo kế hoạch này, các định chế cho vay có thể giảm lãi suất cho vay xuống còn 2%/năm đối với các khoản vay thế chấp nhà ở.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner khẳng định nhu cầu cứu trợ thị trường địa ốc cũng như ngăn chặn những tác động xấu trên thị trường này là hết sức cấp thiết. Ông Geithner tỏ ý hy vọng chương trình hỗ trợ địa ốc của chính phủ sẽ cùng các chương trình kích cầu khác sớm phát huy tác dụng, góp phần nhanh chóng vực dậy nền kinh tế Mỹ đang trong cơn thoái trào.
 
Kết quả điều tra của công ty First America CoreLogic cho biết tỷ lệ nợ cao hơn giá trị nhà thế chấp ở Mỹ hiện là 1/5.
 
Theo điều tra được công bố vào ngày 4/3, trong tháng 12/2008 có tới 8,3 triệu căn nhà có giá bán thấp hơn giá trị mua ban đầu, tăng 9% so với số liệu của tháng 9. Ngoài ra, 2,16 triệu căn nhà khác có nguy cơ bị tịch biên nếu giá nhà tiếp tục giảm thêm 5% nữa.
 
First America CoreLogic, một trong những hãng lớn chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản và bảo hiểm của Mỹ, cũng cho biết cuộc khảo sát được tiến hành tại 43 bang nước này cho thấy giá trị nhà ở đã giảm xuống còn 19.100 tỷ USD vào cuối năm 2008 so với 21.500 tỷ USD cùng kỳ năm trước đó. California là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng nhà mất giá này.
 
Phần thứ hai trong chương trình kích thích thị trường địa ốc trị giá 275 tỷ USD của chính quyền Obama đã được đệ trình lên Quốc hội và theo dự kiến, Hạ viện có thể bỏ phiếu thông qua vào ngày 5/3./.

(TTXVN/Vietnam+)