Washington Post: My bi bat ngo vi hanh dong cua Nga tai Syria hinh anh 1Tiêm kích Su-24 của Nga trở về căn cứ Latakia, Syria sau đợt không kích IS. (Nguồn: RIA Novosti)

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ tờ Washington Post ngày 10/10 nhận định Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang chưa biết làm thế nào để đáp lại các hoạt động quân sự của Nga tại Syria, cho rằng Washington đã bị bất ngờ trước hành động của Moskva.

Theo các quan chức giấu tên, nhà chức trách Mỹ đã nắm một số thông tin cho thấy Nga dự định tăng cường hiện diện quân sự tại Syria.

Chẳng hạn, các đồng minh đã thông báo cho Mỹ rằng kể từ giữa tháng 8, Nga dường như đã đề nghị mở "một hành lang không chỉ dành cho máy bay vận tải mà cả các loại chiến đấu cơ và máy bay ném bom" mà phi công Syria chưa bao giờ được đào tạo lái.

Nhưng ngay sau khi Nga đã gửi chuyên gia quân sự đến Syria, thì những đòn không kích của Nga vẫn làm Mỹ bất ngờ.

Bài báo lưu ý hoạt động của Nga "đã ảnh hưởng xấu tới chiến lược mong manh của Mỹ" muốn đào tạo một lực lượng có khả năng đối đầu với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tờ báo cũng cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ đang băn khoăn với câu hỏi về quy mô và thời gian kéo dài chiến dịch của Nga, cũng như sự tác động tới các chương trình vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện./.

(Vietnam+)