Washington Post: Ong John Bolton lam do vo dam phan My-Nga ve Syria hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: foxnews.com)

Sputnik đưa tin, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức hàng đầu của Mỹ cho rằng cuộc đàm phán giữa nước này với Nga về việc khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở miền Nam Syria "đã đổ vỡ phần lớn" do lập trường của ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân đội Mỹ.

Báo trên viết: "Đàm phán với Nga về việc khôi phục thỏa thuận ngừng bắn, trong đó thảo luận vấn đề rút quân chung của Mỹ và Iran, đã bị đổ vỡ… khi ông Bolton quyết định rằng các binh sỹ Mỹ sẽ không rời đi chừng nào toàn bộ lực lượng Iran chưa rời khỏi Syria."

[Hơn 630 dân thường Syria thiệt mạng trong chiến dịch chống IS]

Washington Post cũng lưu ý đến cuộc đàm phán Nga-Mỹ trong bối cảnh phát triển tình hình xung quanh Cao nguyên Golan.

Theo thông tin của báo này, từ năm ngoái Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có ý kiến với ông Donald Trump về vấn đề Cao nguyên Golan ngay sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố cho chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận về tình huống này "không khởi động nổi" cho đến khi ông Bolton đảm nhận cương vị cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ hồi mùa Xuân năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)