Washington không chỉ là thủ đô hành chính của nước Mỹ mà còn là thành phố có văn hóa đọc "đỉnh" nhất ở xứ sở cờ hoa.

Kết quả nghiên cứu của Đại học bang Connecticut công bố ngày 10/1 cho thấy, Washington dẫn đầu danh sách các đô thị có văn hóa đọc nhất ở Mỹ, tiếp đến là Seattle, Minneapolis, Atlanta và Pittsburgh.

Nhóm nghiên cứu đánh giá và xếp loại các thành phố có học thức nhất ở Mỹ dựa trên các tiêu chí như lượng báo phát hành, số lượng các hiệu sách, thư viện, nguồn tạp chí xuất bản định kỳ, tri thức giáo dục, điểm truy cập và kết nối Internet.

Theo Jack Miller - trưởng nhóm nghiên cứu và là hiệu trưởng Đại học bang Connecticut, những tiêu chí này được xem là thước đo văn hóa đọc của người dân Mỹ và là sự phản ánh toàn diện nhất về sức sống văn hóa của quốc gia này.

Khảo sát cũng cho thấy, các nhà nghiên cứu đang lo ngại về xu hướng văn hóa đọc giảm sút.

Theo báo cáo do nhóm nghiên cứu vừa công bố, số lượng độc giả của một tờ báo hay tạp chí cũng như số báo phát hành đã sụt giảm mạnh kể từ năm 2003 khi cuộc khảo sát về các thành phố có học thức nhất bắt đầu được tiến hành hàng năm.

Ngoài ra, số lượng hiệu sách cũng trong xu hướng giảm. Tính trên toàn nước Mỹ, số lượng hiệu sách tính trên đầu người đã giảm từ chín hiệu sách/10.000 người xuống còn sáu./.