Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/3 thông báo thể chế tài chính này đã bán 6 tỷ USD trái phiếu nhằm huy động vốn đầu tư cho các chương trình hỗ trợ tài chính giúp các nước gặp khủng hoảng kinh tế.

Đây là đợt phát hành trái phiếu lớn nhất từ trước tới nay của WB.

Theo thông báo của WB, các ngân hàng Citigroup, HSBC, JPMorgan Chase và Royal Bank of Scotland chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành đợt trái phiếu này. Lãi suất quy định của số trái phiếu có thời hạn 3 năm này là 2%/năm, tuy nhiên, các nhà đầu tư được hưởng mức lợi tức 2,09%/năm.

Nguồn vốn huy động từ việc bán trái phiếu được chuyển đến Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD) với mục đích hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong 3 năm tới, IBRD có thể nâng khoản cho vay thêm 100 tỷ USD, do đó, tổng khoản cho vay có thể tăng gấp 3 lần, lên mức 35 tỷ USD.

Trong nỗ lực giúp các nước bình ổn kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục lún sâu vào vòng xoáy suy thoái cùng ngày 26/3, WB thông qua khoản vay trị giá 500 triệu USD hỗ trợ chương trình bình ổn kinh tế của Pakistan với lãi suất 0%.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất một khoản vay "phòng bị" trị giá 950 triệu USD giúp Guatemala vượt qua "cơn bão" khủng hoảng kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)