Ngân hàng thế giới (WB) ngày 8/3 trong một báo cáo chuẩn bị cho Hội nghị Nhóm G-20 tại London vào đầu tháng 4 tới đã đưa ra nhận định rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng nặng nề và lâu dài tới các nước đang phát triển.

Nguyên nhân là do thương mại toàn cầu lần đầu tiên "tuột dốc" kể từ năm 1982, lượng kiều hối ở nước ngoài gửi về chững lại và giá cả hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh.

WB ước tính sự sụt giảm tài chính của các nước đang phát triển trong năm 2009 sẽ vào khoảng từ 270 đến 700 tỷ USD do thu nhập từ hoạt động thương mại sụt giảm.

Bên cạnh đó, các nước đang phát triển cũng đang phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng là không có nguồn dự trữ tài chính để đầu tư vào mạng lưới an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng cũng như vào các xí nghiệp vừa và nhỏ để tạo việc làm, ngăn chặn tình trạng đói nghèo gia tăng và có thể vượt qua được những hậu quả xã hội của khủng hoảng gây ra cũng như tránh được những bất ổn xã hội.

Chủ tịch WB Robert Zoellick cảnh báo những hậu quả mà các nền kinh tế đang phát triển phải gánh chịu hết sức nặng nề và sẽ tác động trở lại đối với các nước công nghiệp phát triển. Vì vậy, theo ông Zoellick, để khắc phục cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi phải có những nỗ lực phối hợp của toàn thế giới.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cũng đã kêu gọi thế giới cần có nhiều chương trình kích cầu phát triển kinh tế hơn nữa, trước hết là các chương trình từ nay tới năm 2010 và 2011, trong đó cần có sự phối hợp điều chỉnh trên phạm vi quốc tế.

IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2009 sẽ đạt 0,5%, nhưng không loại trừ khả năng sẽ phải hạ mức dự đoán này trong những tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)