Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới có thể sẽ tiếp tục lún sâu vào suy thoái trong thời gian tới. Cuộc khủng hoảng kinh tế này sẽ không trừ bất cứ nước nào và đe dọa làm mất đi những thành quả của cuộc chiến chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ qua.

Các nước đang phát triển có thể là những đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất của cuộc khủng hoảng. Báo cáo của WB cho biết 94 trong tổng số 116 nước đang phát triển đã bị tác động bởi cuộc khủng hoảng này.

Trong năm nay, 46 triệu người ở các nước đang phát triển sẽ quay trở lại tình trạng nghèo đói do các thị trường xuất khẩu đình đốn. Số tiền mà người lao động nhập cư chuyển về nước cho gia đình sẽ giảm, trong khi nguồn tín dụng cho các thị trường mới nổi chỉ đạt 165 tỷ USD, giảm 17% so với con số của năm 2007.

Trong khi phần lớn các chính phủ đang tập trung vào những nỗ lực kích thích nền kinh tế, các nước nghèo nhất thế giới sẽ phải quay sang các tổ chức tài chính quốc tế để tìm kiếm nguồn vốn dù họ đang phải đấu tranh với các nước phát triển để tăng nguồn vốn hoạt động.

Giá trị sản xuất công nghiệp thế giới đã giảm 20% trong quý IV/2008. Thương mại toàn cầu cũng lần đầu tiên giảm kể từ năm 1982 và là mức giảm mạnh nhất trong vòng 80 năm qua. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán trong năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ là -0,5% đến -1%.

Trầm trọng hơn, WB dự báo rằng các nước đang phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn để thay thế các khoản vay mà họ đã nhận được. Ít nhất 98 nước có thể đối mặt với các vấn đề về tài chính, với tổng số nợ của lĩnh vực công cộng và tư nhân lên tới 268 tỷ USD trong năm nay. Nếu tình hình các thị trường tiếp tục xấu đi, con số này có thể tăng lên 700 tỷ USD.

Trong bối cảnh bất ổn, các nhà đầu tư lại đang chuyển vốn ngược về Mỹ do họ vẫn tìm thấy sự an toàn ở trái phiếu kho bạc của Mỹ. Điều này càng làm cho tình trạng khan hiếm vốn trong bộ phận những người nghèo nhất của thế giới trở nên trầm trọng hơn.

WB sẵn sàng tăng số tiền cho vay đối với các nước đang phát triển lên gấp 3 lần nhưng khoản tiền 35 tỷ USD của WB chỉ là một phần trong tổng số tiền mà các nước này cần.

IMF cũng đã chi 50 tỷ USD trong tháng 11/2008. Đến nay, Nhật Bản đã cho IMF vay 100 tỷ USD nhưng IMF vẫn muốn các nước thành viên đóng góp thêm 150 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)