Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 8/10 cho biết đã công bố lệnh cấm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long, một công ty tư nhân có trụ sở chính tại Việt Nam, và các công ty con vì có hành vi lừa đảo trong quá trình tham gia đấu thầu của các dự án.

Lý giải cho việc "cấm cửa" công ty trên, WB cho rằng, Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long thừa nhận đã nộp những văn bản không đúng sự thật trong quá trình tham gia đấu thầu của các dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long-phần do Quỹ Tín thác tài trợ; Dự án giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn hai và Dự án phát triển bền vững Thành phố Đà Nẵng.

“Những trường hợp gian lận như thế này nằm trong một lĩnh vực điều tra quan trọng của Văn phòng Phó Chủ tịch phụ trách Liêm chính của Ngân hàng Thế giới (INT) đối với các trường hợp gian lận để đảm bảo rằng độ tin cậy của hỗ trợ kỹ thuật do các dự án của chúng tôi cung cấp là một phần của giải pháp phát triển bền vững và hiệu quả," ông Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch Phụ trách Liêm chính của WB cho biết.

Cụ thể, lệnh cấm trên có thời hạn trong 29 tháng và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2013. Trong thời gian này, công ty trên và các công ty con sẽ bị coi là không đủ điều kiện tham gia bất kỳ hợp đồng nào do WB tài trợ.

Theo thỏa thuận, công ty này cũng cần phải thể hiện sự tuân thủ đầy đủ và thỏa đáng với các tiêu chuẩn về liêm chính của Ngân hàng Thế giới.

Lệnh cấm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long cũng được áp dụng bởi các Ngân hàng Phát triển Đa phương khác theo Hiệp định công nhận lệnh cấm chung đã được ký vào 9/4/2010./.

Những kết quả chính mà INT đã thực hiện trong năm tài chính 2012-2013:

- Xây dựng các biện pháp phòng ngừa chống lại gian lận và tham nhũng trong các dự án có nguy cơ cao.

- 74 đơn vị bị xử vi phạm trong năm tài chính 2013, bao gồm cả các thỏa thuận mà theo đó, các công ty bị cấm như một hình phạt mặc định, ngoài việc cam kết hợp tác với Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính. Trong số đó có công ty Canada SNC Lavalin và hơn 100 công ty thành viên, công ty TNHH Larsen và Toubro của Ấn Độ và một số công ty khác.

- 253 lệnh cấm được công nhận trong khối các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDBs) theo thỏa thuận Lệnh cấm chéo...