WB canh bao nguy co khung hoang viec lam khi luong robot tang nhanh hinh anh 1Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB ở Bali, Indonesia ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 12/10, trong khuôn khổ hội nghị thường niên IMF-WB 2018, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã công bố “Báo cáo phát triển thế giới 2019” với những cảnh báo robot sẽ thay thế nhiều hoạt động của con người trong tương lai.

Trong Báo cáo phát triển thế giới 2019, WB cho rằng đầu tư lớn hơn vào sức khỏe và giáo dục con người là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh thị trường lao động phát triển nhanh chóng và ngày càng định hình theo công nghệ.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhận định sự thay đổi công việc đang diễn ra nhanh chóng và trong tương lai sẽ có những công việc chưa từng xuất hiện. Thách thức lớn là trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng cần thiết để có thể đảm nhận những công việc trong tương lai, trong đó các kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phê phán, đồng cảm và cộng tác là đặc biệt quan trọng.

Bằng cách chỉ ra mức độ đầu tư vào con người của mỗi quốc gia, WB hy vọng sẽ có thể khuyến khích các chính phủ thực hiện các bước đi tích cực để chuẩn bị tốt hơn cho người dân để cạnh tranh trong tương lai.

Báo cáo cho biết số lượng các robot trên toàn thế giới đang tăng lên nhanh chóng, làm dấy lên nguy cơ khủng hoảng việc làm.

Nhưng công nghệ cũng đang mở ra tiềm năng tạo việc làm, tăng năng suất và cung cấp các dịch vụ công hiệu quả. Lo ngại về sự đổi mới có thể làm thay đổi các tiêu chuẩn sống là vô căn cứ.

[Khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên IMF-WB 2018]

Công nghệ kỹ thuật số thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng nhanh chóng, phá vỡ các mô hình sản xuất cũ và làm mờ ranh giới giữa các công ty.

Các mô hình kinh doanh mới, chẳng hạn như các nền tảng kỹ thuật số phát triển với tốc độ chóng mặt từ các công ty khởi nghiệp địa phương đến những tập đoàn đa quốc gia.

Nền tảng thị trường mới đang kết nối mọi người nhanh hơn bao giờ hết, mang lại cơ hội kinh tế cho hàng triệu người, bất kể họ sống ở đâu.

Các thị trường và công việc mới đòi hỏi nhân viên có kỹ năng làm việc theo nhóm, có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề. Chỉ riêng ở châu Âu sẽ có khoảng 23 triệu việc làm mới trong thế kỷ này.

Công nghệ đang thay đổi không chỉ ở cách mọi người làm việc mà còn cả những điều khoản họ làm việc, tạo ra nhiều việc làm phi truyền thống và “hợp đồng” ngắn hạn. Điều này làm cho một số công việc dễ tiếp cận và linh hoạt hơn, nhưng làm tăng lo ngại về sự bất ổn trong thu nhập và thiếu sự bảo trợ xã hội.

Báo cáo chỉ ra, 80% người lao động ở các nước đang phát triển chưa nhận thức được ý nghĩa của bảo trợ xã hội. Khoảng 2 tỷ người làm việc trong khu vực phi chính thức, không được bảo đảm bởi việc làm với mức lương ổn định, phúc lợi xã hội, hoặc lợi ích của giáo dục.

Vì vậy, các chính phủ cần đảm bảo việc điều chỉnh thay đổi bản chất của công việc đòi hỏi phải đi đôi với tăng cường bảo trợ xã hội để chăm sóc tốt hơn cho công dân của mình./.
Trần Chiến (TTXVN/Vietnam+)