WB cong bo goi bao tro xa hoi tri gia 1 ty USD cho An Do hinh anh 1Người lao động nhập cư xếp hàng nhận bữa ăn miễn phí ở New Delhi, Ấn Đô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một gói bảo trợ xã hội trị giá 1 tỷ USD cho Ấn Độ để hỗ trợ người nghèo thành thị và lao động di cư, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang làm đình trệ các hoạt động kinh tế của quốc gia Nam Á này.

Theo thông báo của WB, gói bảo trợ trên sẽ gắn liền với các chương trình hiện hành của Chính phủ Ấn Độ để hỗ trợ những nhân viên thiết yếu tham gia nỗ lực chống COVID-19 cũng như các nhóm yếu thế, đặc biệt là những người di cư và người lao động trong lĩnh vực phi chính thức.

Gói này sẽ được giải ngân theo 2 đợt, bao gồm 750 triệu USD đợt một trong tài khóa 2020 và 250 triệu USD đợt 2 trong tài khóa tiếp theo.

[Ấn Độ công bố chi tiết gói kích thích kinh tế trị giá 270 tỷ USD]

Ông Junaid Ahmad, Giám đốc WB tại Ấn Độ, nêu rõ: “Dự án này sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng để tái cân bằng an sinh xã hội hướng đến người nghèo ở khu vực thành thị, chứ không chỉ ở nông thôn.”

WB khẳng định đây là dự án lớn nhất sau khi một gói tương tự được công bố trước đó nhằm hỗ trợ ngành y tế của Ấn Độ.

Đầu tháng trước, WB cũng đã thông qua khoản tài trợ khẩn cấp trị giá 1 tỷ USD để giúp Ấn Độ đối phó với COVID-19. Gói này sẽ góp phần nâng cao năng lực của Ấn Độ trong việc sàng lọc, truy dấu và chẩn đoán trong phòng thí nghiệm, mua sắm bộ đồ bảo hộ cá nhân và thiết lập các khu cách ly mới.

Tính đến sáng 15/5, số ca nhiễm mới ở Ấn Độ tiếp tục tăng mạnh, ở mức gần 4.000 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở nước này lên khoảng 82.000 người, trong đó có 2.649 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)