Các tòa nhà đang được xây dựng tại thủ đô Manila, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo cập nhật mới nhất đưa ra ngày 11/4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2017 và năm tới, tiếp tục là một trong những nước có nhịp độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực Đông Á.

Con số trên cao hơn đáng kể so với mức dự báo tăng 6,2% được thể chế tài chính này đưa ra hồi tháng 10/2016.

Nhịp độ tăng trưởng năm 2019 của Philippines sẽ là 6,8%, trong bối cảnh Chính phủ Philippines sẽ triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế, tạo thêm việc làm, gia tăng chi tiêu hộ gia đình và giảm bớt đói nghèo.

Báo cáo của WB cũng cho biết tỷ lệ nghèo đói của Philippine đã giảm từ mức 25,2% năm 2012 xuống 21,6% trong năm 2015, nhờ vào tỷ lệ số người có việc làm tăng cao, lạm phát thấp và thu nhập được cải thiện.

Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo về những rủi ro phát sinh từ việc lãi suất gia tăng trên toàn cầu, do điều này có thể làm suy yếu đồng nội tệ peso, ảnh hưởng bất lợi đến dòng vốn và đẩy lạm phát trong nước đi lên.

Nền kinh tế Đông Nam Á này đã tăng trưởng 6,9% trong năm 2016, mức cao nhất trong vòng ba năm qua, và đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7,5 % năm 2017.

Trong cùng ngày, Cơ quan kinh tế và phát triển quốc gia (NEDA) của Philippines cũng công bố báo cáo cho thấy thương mại hàng hóa của nước này tăng 16,1% trong tháng 2/2017 so với cùng kỳ năm trước, tương đương 11,3 tỷ USD. Điều này là nhờ vào kim ngạch xuất và nhập khẩu đều tăng hai con số, với mức tăng lần lượt là 11% và 20,3%.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế Ernesto Pernia, kim ngạch xuất khẩu tăng chủ yếu là do xuất khẩu sang các nước Đông Á - chiếm khoảng 48,3% tổng giá trị xuất khẩu của nước này đi lên. Trong đó, xuất khẩu sang các nước ASEAN tăng 18,8% trong tháng Hai, một minh chứng cho thấy Philippines đang thiết lập những mối quan hệ vững chắc hơn với các quốc gia láng giềng tại châu Á./.