WB, EU cam ket dau tu cho phat trien ha tang tai Dong Phi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: in2eastafrica.net)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 29/11 cam kết sẽ cung cấp 1,2 tỷ USD nhằm giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải thiện năng lực cạnh tranh của Cộng đồng các quốc gia Đông Phi (EAC).

Giám đốc chi nhánh của WB tại Burundi, Tanzania và Uganda, ông Philippe Dongier cho biết đã phối hợp với các chính phủ của EAC, các đối tác đang phát triển khác và khu vực tư nhân để đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khu vực, đồng thời giúp tăng cường hội nhập, giảm bớt hàng rào thương mại trong khu vực này.

Ông Dongier cho biết thông qua Công ty tài chính quốc tế (IFC) và Cơ quan bảo lãnh đầu tư đa phương (Miga), WB sẽ cung cấp được nhiều nguồn lực hơn cho cơ sở hạ tầng trong khu vực bằng việc cấp vốn cho thị trường của khu vực tư nhân.

Cũng phát biểu trong buổi họp của EAC tại thủ đô Nairobi, Kenya, đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ dự án phát triển của EAC 750 triệu USD.

Năm nước EAC gồm Kenya, Tanzania, Uganda, Rwanda and Burundi với nền kinh tế tổng cộng trị giá 110 tỷ USD hiện đang triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng xuyên biên giới với mục tiêu thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt các mỏ dầu và khí đốt mới được phát hiện ở Kenya, Uganda và Tanzania đang biến khu vực này trở thành điểm nóng về khai thác.

Theo ước tính của EAC, kế hoạch 2015-2025 này cần ít nhất 68 tỷ USD và có thể lên tới 100 tỷ USD nhằm phát triển đường sá, cảng biển, đường sắt, hệ thống truyền dẫn cũng như cơ sở hạ tầng khai thác dầu mỏ và khí đốt./.
(TTXVN/Vietnam+)