Một xưởng làm bánh ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết thể chế này vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Ukraine trong năm 2016 ở mức 1% GDP giữa một loạt rủi ro trong và ngoài nước.

Anastasia Golovach, chuyên gia kinh tế của WB tại Kiev, cho biết "sức phục hồi kinh tế Ukraine sẽ ở mức vừa phải do tình hình quốc tế không thuận lợi, cũng như do tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn liên quan đến phát triển tương lai ở khu vực phía đông Ukraine và tốc độ thực hiện cải cách trong bối cảnh chính trị khó khăn."

Trong khi đó, Satu Kahkonen, Giám đốc WB phụ trách các nước Belarus, Moldova và Ukraine, cho biết Ukraine có cơ hội để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 3-4% trong trung hạn nếu nước này thực hiện các cải cách cơ cấu nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Giám đốc WB Kahkonen cho biết thêm giải quyết những vấn đề kinh tế vĩ mô không ổn định, năng suất lao động yếu kém hay chất lượng dịch vụ xã hội thấp là vấn đề trọng tâm đối với Chính phủ Ukraine để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Ukraine đã thoát khỏi hơn hai năm suy thoái trong nửa đầu năm nay khi GDP ghi nhận mức tăng khoảng 1,3% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,1% trong quý đầu năm.

Năm 2015, tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Âu này đã giảm 9,9%.