WB ha du bao tang truong GDP cua Malaysia trong nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngân hàng Thế giới (WB) đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Malaysia xuống còn 4,7%, so với mức ước tính trước đó là 4,9%, do triển vọng tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn và đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí cũng như tiêu dùng cá nhân trong năm tới là ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, WB vẫn duy trì nhịp độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia là 5,7% trong cả năm 2014.

Ulrich Zachau, Giám đốc WB khu vực Đông Nam Á, cho biết nền kinh tế của Malaysia vẫn tăng trưởng mạnh và vững chắc. So sánh với các nước khác trong khu vực, WB có nhận định tích cực về triển vọng đối với Malaysia bởi chính phủ nước này đã đưa ra các chính sách phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Tuy nhiên theo WB, xuất khẩu của Malaysia trong năm 2015 có khả năng tăng trưởng chậm lại còn 4,1%, so với mức tăng khoảng 5,4% trong năm nay. Đầu tư trong lĩnh vực dầu khí dự kiến cũng sẽ thấp hơn trong năm 2015 trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm, trong khi tiêu dùng cá nhân ở Malaysia được dự kiến ở mức khiêm tốn do điều chỉnh giá cao hơn khi áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ từ tháng 4/2015.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Abdul Wahid Omar lại cho rằng WB "quá dè dặt" trong việc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 cho Malaysia. "Chúng tôi vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng GDP từ 5% đến 6% cho năm 2015", ông Wahid phát biểu trong ngày công bố báo cáo của WB về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Malaysia tại Putrajaya ngày 17/12.

Ông cũng lưu ý rằng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bất ổn, Malaysia có thể sẽ không đạt được các mục tiêu tăng trưởng GDP chính thức.

Trong báo cáo, WB cũng dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Malaysia sẽ giảm xuống 3,1% trong năm 2015, từ 4,2% năm 2014./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (TTXVN/Vietnam+)