Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 23/5 đã dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2012 của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ở mức 7,6%, thấp hơn so với dự đoán là 7,8% hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong báo cáo khảo sát tình hình kinh tế khu vực, WB cho biết mặc dù nền kinh tế các nước Đông Á và Thái Bình Dương có những bước cải thiện so với các nước đang phát triển khác trên thế giới, tuy nhiên, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động ngoại thương trong khu vực này.

Cụ thể, GDP của khu vực trong năm 2011 ở mức 8,2%, giảm mạnh so với con số gần 10% của năm 2010.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong xuất khẩu các sản phẩm chế tạo và gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng từ thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản và lũ lụt tại Thái Lan hồi năm ngoái.

WB cũng khuyến cáo khu vực cần giảm sự lệ thuộc vào xuất khẩu và tìm nguồn tăng trưởng mới.

Trước đó, ngày 21/5, WB đã công bố báo cáo về tốc độ tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong quý I/2012, theo đó GDP của Thái Lan tăng 0,3%, mức tăng tương đối khả quan so với mức giảm 8,9% trong quý trước.

Ngoài ra, WB cũng dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm nay. Nhu cầu nội địa vẫn đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng GDP của Trung Quốc, trong khi tiêu dùng giảm nhẹ và hoạt động đầu tư sụt giảm.

Ngoại thương Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và suy thoái kinh tế của Mỹ. Các nhà xuất khẩu hàng hóa sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này rơi vào suy thoái./.