Ảnh minh họa. (Nguồn: todayonline)

Theo Reuters và THX, trong một báo cáo về tình hình kinh tế khu vực Đông Á-Thái Bình Dương (EAP) được công bố ngày 5/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Báo cáo cho biết viễn cảnh kinh tế EAP đang bị che phủ bởi sự sụt giảm rõ rệt của nền kinh tế Trung Quốc và hậu quả của việc Mỹ tăng lãi suất đồng USD.

WB dự đoán tốc độ tăng trưởng của EAP (trong đó bao gồm Trung Quốc) năm nay sẽ đạt mức 6,5% và 6,4% vào năm 2016, thấp hơn mức 6,8% của năm 2014.

Trước đó, vào tháng Tư, WB đã dự báo tốc độ tăng trưởng của EAP trong năm nay và 2016 đều đạt 6,7%. WB cho rằng sự tăng trưởng chậm lại là do môi trường toàn cầu đầy thách thức.

Trong báo cáo, WB đã chỉ ra rằng “các quốc gia thu nhập cao đang dần phục hồi, thương mại quốc tế có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009 và đà sụt giảm ngày càng lan rộng trong các nước phát triển."

Theo WB, các dự đoán tiêu cực của tình hình kinh tế khu vực chủ yếu phản ánh sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc khi WB dự báo tốc độ tăng trưởng của nước này đạt 6,9% trong năm nay và 6,7% vào năm 2016, thấp hơn mức 7,3% vào năm ngoái.

Trước đó, WB dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7,1% trong năm nay và 7% vào năm 2016.

Các nước Đông Á ngoại trừ Trung Quốc được dự báo có tốc độ tăng trưởng ổn định ở mức 4,6% trong năm nay, trước khi tăng tốc đạt 4,9% vào năm 2016./.