Với thành công của dự án “Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam” giai đoạn 2005-2012, năm 2013, Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thêm 9 triệu USD nhằm phát triển và duy trì dự án tại các địa phương với mục đích giảm thiểu số lượng người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS.
 
Từ tháng 6/2005 đến tháng 12/2012, dự án “Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới và Bộ Phát triển quốc tế Anh tài trợ với ngân sách hơn 65 triệu USD được triển khai tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dự án đã cung cấp hơn 42 triệu bao cao su trong năm 2012. Dự án  đã góp phần khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm phụ nữ mại dâm dưới mức 3,6%; tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2012. Cùng với đó, tại các địa phương triển khai, dự án đã góp phần giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.
 
Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, đến nay số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lên đến hơn 206.000 người, hơn 59.000 bệnh nhân chuyển sang AIDS, và hơn 60.000 người tử vong. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tăng cao tại các tỉnh miền Bắc.
 
Theo bác sỹ Mai Xuân Phương, Cục phòng chống HIV/AIDS, 8/10 tỉnh có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất cả nước thuộc khu vực phía Bắc. Trong đó Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất cả nước (với tỷ lệ 980/100.000 người dân). Dịch HIV/AIDS ở mức cao, khó kiểm soát ở phần lớn các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu,…. và các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS tiếp tục phức tạp, khó kiểm soát.
 
Hình thái dịch HIV/AIDS lây truyền qua đường tình dục lần đầu tiên ghi nhận cao hơn lây truyền qua đường máu. Các chuyên gia HIV/AIDS cảnh báo tình trạng lây truyền HIV qua đường tình dục sẽ là nguyên nhân chính đẩy nhanh tốc độ lây truyền HIV tại Việt Nam, nếu không có sự đầu tư can thiệp mở rộng một cách kịp thời và hiệu quả.
 
Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS năm 2012, từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và các cơ quan liên quan chỉ đạo, triển khai mở rộng các hoạt động tuyên truyền phổ biến, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống HIV/AIDS; nâng cao ý thức phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng và chống kỳ thị, phân biệt đối với người nhiễm HIV; đẩy mạnh công tác dự phòng và chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng./.