Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Jim Yong Kim, cho biết ngân hàng này đã lên kế hoạch tăng 50% viện trợ cho các nước nghèo và bị tác động bởi các cuộc xung đột.

Theo ông Kim, động thái nhằm hỗ trợ các nước nghèo nhất nói trên là một phần trong các kế hoạch của WB giúp giảm nghèo và thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng.

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và Công ty Tài chính Quốc tế (IDA) sẽ là hai đơn vị cung cấp tài chính cho kế hoạch tăng viện trợ.

Trong bài phát biểu tại Đại học George Washington, tại Washington (Mỹ), ông Kim nhấn mạnh WB sẽ gia tăng các cam kết trợ giúp đối với các nền kinh tế yếu kém và bị ảnh hưởng tiêu cực của các cuộc xung đột.

Ông Kim cho biết cuộc xung đột tại Syria và những tác động đến nước láng giềng Liban ước tính gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Chủ tịch Kim cho hay sự gia tăng trợ giúp đối với các quốc gia bị tổn thương là một phần ưu tiên của WB. Bên cạnh đó, ngân hàng này sẽ rút bớt hoạt động tại các khu vực mà các thể chế khác sẽ có sự trợ giúp tốt hơn. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không tiến hành những dự án chỉ để đáp ứng chỉ tiêu"./.