WB tai tro 70 trieu USD de thuc day binh dang gioi o Nam Sudan hinh anh 1Phụ nữ và trẻ em ở Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/5 đã phê duyệt khoản tài trợ trị giá 70 triệu USD của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) hỗ trợ Nam Sudan tăng cường trao quyền cho nữ giới trong lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Giám đốc Văn phòng của WB tại Nam Sudan - ông Firas Raad, cho biết Dự án Trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực xã hội và kinh tế Nam Sudan (SSWEEP) được thành lập nhằm hỗ trợ các doanh nhân nữ được chính thức công nhận và nhân rộng các hoạt động kinh doanh, đồng thời giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực giới tiếp cận các dịch vụ quan trọng, giúp họ phục hồi và xây dựng lại cuộc sống.

[Phụ nữ trên thế giới vẫn đối mặt những trở ngại về bình đẳng giới]

Dự án bao gồm 4 nội dung, nhằm giải quyết toàn diện những thách thức cụ thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của phụ nữ ở Nam Sudan, bao gồm trao quyền kinh tế xã hội dựa vào cộng đồng, thiết lập cơ hội kinh doanh cho phụ nữ, cung cấp dịch vụ cho các nạn nhân của bạo lực giới và hỗ trợ tăng cường thể chế và quản lý dự án.

Theo ông Raad, dự án này sẽ giúp phụ nữ Nam Sudan phát triển doanh nghiệp và cải thiện sinh kế bằng cách cung cấp các khoản tài trợ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật. Dự án sẽ hướng tới 91.000 phụ nữ và 5.200 trẻ em gái vị thành niên, trong khi gián tiếp tiếp cận 673.400 người.

Ngoài ra, khoản tài trợ này cũng sẽ tạo điều kiện cho Nam Sudan cải thiện khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản và tăng cường năng lực thể chế.

Giám đốc Firas Raad nêu rõ các nạn nhân của bạo lực giới cần được hỗ trợ đáng kể để hồi phục sau những chấn thương tâm lý và thể chất mà họ đã phải chịu đựng.

Quan chức WB khẳng định dự án sẽ giúp mở rộng khả năng tiếp cận của những phụ nữ này với các dịch vụ y tế quan trọng và hỗ trợ tâm lý xã hội, đồng thời sẽ tăng cường công tác phòng chống bạo lực giới./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)