Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những bất ổn lớn, thậm chí ngay cả khi nước này phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng hiện nay.

Phát biểu tại một diễn đàn do Đại học Johns Hopkins tổ chức, ông Zoellick nói rằng "tương lai của Trung Quốc vẫn chưa được quyết định", mặc dù nước này đã bơm một lượng lớn tiền để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và sử dụng nhiều chính sách tiền tệ khác nhau để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Tín dụng của Trung Quốc đã tăng "nóng" 26% GDP trong 8 tháng đầu năm 2009 và thị trường chứng khoán của nước này trong tháng 8/09 giảm mạnh một phần do những lo ngại các ngân hàng bị buộc phải hạn chế cho vay.

Ông Zoellick nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận biết được các mối nguy cơ của sự tiếp tục phụ thuộc của nước này và các nền kinh tế mới nổi khác vào việc tăng trưởng dựa vào xuất khẩu.

Theo ông Zoellick, sẽ không dễ dàng để Trung Quốc chuyển sang tăng cường sự phụ thuộc vào nhu cầu trong nước, nhất là tiêu thụ lớn hơn có thể giúp cân bằng sự tăng trưởng trên thế giới, đồng thời góp phần vào mục tiêu hướng tới một xã hội hài hòa hơn của nước này.

Ông Zoellick nhắc tới lĩnh vực dịch vụ được bảo hộ của Trung Quốc, bao gồm các dịch vụ tài chính, đã hạn chế những cơ hội đối với các doanh nghiệp. Tuy vậy, ông cũng chỉ ra rằng sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc, nhờ có lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới (hơn 2.000 tỷ USD) đã buộc các quốc gia khác phải thừa nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này.

Hiện nay, Trung Quốc đã mua hơn 800 tỷ USD trái phiếu của Chính phủ Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)