Một tuyến đường kết chính kết nối nhiều tỉnh, thành phố ở Afghanistan. (Nguồn: usaid.gov)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/10 đã công bố khoản viện trợ 250 triệu USD cho Chính phủ Afghanistan nhằm xây mới và nâng cấp hệ thống đường cao tốc liên tỉnh tại các tỉnh miền Bắc nước này.

Trong thông báo, WB cho biết khoản tiền trên sẽ được giải ngân cho các dự án nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ dọc dãy núi Hindukush.

Giám đốc WB tại Afghanistan Bob Saum cho biết việc nâng cấp các tuyến đường trên là hết sức cần thiết nhằm giúp các địa phương tại đây thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. Dự án lớn nhất có tên gọi "Kết nối Đường bộ khu vực Hindukush" dự kiến triển khai trong 7 năm và do Bộ Công trình công cộng Afghanistan giám sát.

Với vị trí tại nút giao của khu vực Trung Á và Nam Á, các tuyến đường ở miền Bắc Afghanistan đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các quốc gia trong khu vực như Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Tuy nhiên, tại đây chỉ có hai tuyến đường chính, trong đó hầu hết phương tiện giao thông đều lưu thông trên tuyến đường Salang khiến cung đường này bị quá tải, thường xuyên xảy ra ách tắc./.