Cánh đồng tại huyện Bang Pla Ma, tỉnh Suphanburi bị khô hạn do thiếu nước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo trình lên Hội nghị các Lãnh đạo Năng lượng khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại thủ đô Wellington của New Zealand, Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC) dự báo đến năm 2030, lượng nước trên toàn cầu giảm đến 40%.

Hội nghị trên diễn ra từ 16-17/3 do WEC và Hội đồng Năng lượng BusinessNZ đồng tổ chức. Với sự tham gia của các Bộ trưởng Năng lượng và quan chức cấp cao đến từ một số nước trong khu vực cùng các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới, Hội nghị nhằm thảo luận về những rủi ro và thách thức đang gia tăng trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu.

Trong một báo cáo do hơn 140 chuyên gia khắp thế giới thực hiện, Tổng thư ký WEC Christoph Frei cho biết lượng nước sụt giảm tác động lớn đến sinh hoạt, sản xuất lương thực, vệ sinh và sức khỏe cộng đồng, cũng như 98% hoạt động sản xuất điện năng trên toàn cầu.

Theo WEC, mối liên hệ năng lượng-nước-lương thực cho thấy “một rủi ro mang tính hệ thống," có nguy cơ tác động mạnh mẽ đến nguồn cung và nhu cầu năng lượng trong nhiều năm tới.

Báo cáo trên đề xuất một số phương pháp giải quyết tình trạng thiếu nước, bao gồm một loạt công cụ tài chính nhằm ngăn ngừa rủi ro ngắn hạn, bản đánh giá đầy đủ về rủi ro cho các nhà đầu tư bao gồm những phân tích tài chính dựa trên nhiều kịch bản về khí hậu thủy văn khác nhau, khung pháp lý minh bạch và đáng tin cậy có tính đến lợi ích của các bên liên quan cũng như xem xét nhiều vấn đề về nước.

Tổng thư ký Frei nêu rõ sự cần thiết ngay lúc này phải có hoạch định đầy đủ và phối hợp rõ ràng, nếu không tình trạng thiếu nước sẽ tác động rõ rệt lên nguồn cung năng lượng trong một tương lai không xa.

Ông Frei cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xuyên biên giới trong trường hợp khó tiếp cận nguồn nước, đồng thời cho rằng nên tận dụng 261 hồ chứa nước trên thế giới, vốn bao trùm 45% bề mặt Trái Đất. Bên cạnh đó, quan chức này khẳng định chỉ có những nỗ lực chung mới có thể duy trì nguồn năng lượng./.