WEF Africa 2019: Thuong mai dien tu giup tao them 3 trieu viec lam hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Tito Mboweni - bên phải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 1.000 lãnh đạo châu Phi và quốc tế hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như giới học giả toàn cầu tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới về châu Phi (WEF Africa 2019), diễn ra tại thành phố Cape Town của Nam Phi từ ngày 4-6/9, nhằm tìm cách giúp lục địa Đen khơi dậy và tận dụng tiềm năng phát triển của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, với chủ đề “Tạo dựng sự phát triển bền vững và cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên 4.0,” WEF Africa 2019 lần thứ 28 tập trung vào những lĩnh vực bao gồm đổi mới, phát triển bền vững, số hóa và quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, tại WEF Africa 2019, các nhà lãnh đạo dự kiến công bố Chương trình nghị sự về thương mại điện tử cho châu Phi (Africa E-Commerce) bao gồm 8 kế hoạch hành động nhằm tận dụng tối đa những lợi ích mà thương mại điện tử mang đến cho tiến trình phát triển kinh tế tại châu lục.

Với sự phối hợp cùng Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) - tổ chức kinh tế đa phương hoạt động bên cạnh Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) và Liên hiệp quốc, chương trình nghị sự Africa E-Commerce sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước châu Phi cũng như các tổ chức thương mại quốc tế tiến hành hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử tại châu lục nhằm giúp các công ty này vượt qua những rào cản phát triển như trình trạng hạ tầng công nghệ thông tin yếu kém, vấn đề an ninh mạng và thiếu sự kết nối trong khu vực.

Theo Giám đốc điều hành ITC Arancha González, tương lai của thương mại thế giới dựa trên nền tảng số và trong đó thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng nhất.

[Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại với châu Phi]

Thương mại điện tử sẽ giúp chuyển đổi cách hoạt động của doanh nghiệp châu Phi từ quá trình sản xuất đến phân phối, cũng như cách mà người tiêu dùng tiếp nhận các sản phẩm và dịch vụ.

Nghiên cứu mới nhất từ tập đoàn tư vấn quốc tế Boston Consulting Group có trụ sở tại Mỹ cho hay việc áp dụng thương mại điện tử một cách hiệu quả sẽ giúp tạo thêm 3 triệu việc làm tại châu Phi vào năm 2025.

Phát biểu trước thềm WEF Africa 2019, Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Tito Mboweni cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện đang được xem là mối đe dọa lớn nhất ảnh hưởng tới phát triển kinh tế thế giới, đặc biệt đối với những nền kinh tế mới nổi tại châu Phi trong lĩnh vực điều hành thị trường hàng hóa tiêu dùng và thị trường tài chính.

Ông Mboweni bảy tỏ hy vọng việc Hiệp định tự do thương mại châu Phi (AfCFTA) vừa bắt đầu có hiệu lực từ tháng Năm vừa qua sẽ giúp các quốc gia châu Phi giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như thúc đẩy tiềm năng phát triển của châu lục.

Ngoài các chính khách, WEF Africa 2019 năm nay còn có sự góp mặt của một số cá nhân nổi bật tại châu Phi. Đó là ông Peter Tabichi, người đoạt giải Giáo viên tốt nhất thế giới vì những nỗ lực phi thường trong việc giảng dạy các môn khoa học tại một ngôi trường ở vùng sâu vùng xa của Kenya; người mẫu Nam Phi Thando Hopa với nỗ lực làm thay đổi sự kỳ thị đối với những người bị mắc chứng bạch tạng tại châu Phi và trên thế giới; và luật sư, nhà hoạt động người Ethiopia Yetnebersh Nigussie, người đã đạt giải thưởng toàn cầu trong nỗ lực bảo vệ quyền lợi của những người khuyết tật./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)