Huấn luyện viên Arsene Wenger của Arsenal đã dành những lời lẽ có cánh cho bóng đá Việt Nam trong buổi họp báo đầu tiên với truyền thông Việt Nam chiều nay (15/7) tại phòng họp báo của khách sạn InterContinental (Tây Hồ, Hà Nội).

Những đại diện bên phía Arsenal là giám đốc điều hành Ivan Gazidis, huấn luyện viên Arsene Wenger, tiền vệ người Tây Ban Nha Mikel Arteta và thần đồng nước Anh Alex Oxlade Chamberlain. Thay mặt đội bóng, họ đã chia sẻ và trả lời một số câu hỏi của phóng viên Việt Nam.

Sau lời cảm ơn của giám đốc Gazidis gửi tới các cổ động viên Việt Nam, Ngân hàng Eximbank, cá nhân ông Lê Hùng Dũng và ông Đoàn Nguyên Đức, phần lớn thời lượng buổi họp báo được dành cho huấn luyện viên Arsene Wenger.

Chiến lược gia người Pháp tỏ ra rất vui vẻ và thoải mái. Sự thông minh của ông đã làm ấm khán phòng khách sạn InterContinental. Wenger liên tục trêu đùa và thể hiện sự sắc sảo của mình. Không ít lần, những câu trả lời của ông đã khiến các phiên dịch viên và những phóng viên có mặt bật cười.

Khi được hỏi về lý do tại sao bây giờ ông mới tới Việt Nam, Wenger thẳng thắn: “Vì trong quá khứ, bóng đá của các bạn chưa phát triển như bây giờ. Hiện tại, kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển. Điều đó giúp bóng đá phát triển rõ ràng hơn. Với những sự phát triển ấy, cơ hội để chúng tôi tới Việt Nam đã trở thành hiện thực.”

Trả lời câu hỏi về thời điểm Việt Nam có thể cạnh tranh trên đấu trường quốc tế: “Bóng đá trẻ Việt Nam đang có sự phát triển. Lứa U19 Việt Nam đã thi đấu thành công và sắp tới sẽ đá ở giải U19 châu Á. Tôi không chắc về thời gian cần thiết cho bóng đá Việt Nam. Nhưng tôi tin là trong 5 tới 10 năm nữa, cùng học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG và sự phát triển bóng đá trẻ, Việt Nam có thể bay cao trên trường quốc tế.”

Wenger cũng lấy bóng đá Nhật Bản làm ví dụ: “Khi tôi tới Nhật Bản năm 1996, họ bắt đầu xây dựng học viện bóng đá trẻ. Sau đó, họ đã thi đấu thành công ở World Cup 1998, chủ nhà World Cup 2002, Đức 2006. Sự phát triển liên tục đó là một thành công mà các bạn có thể học hỏi.”

Wenger tiếp tục: “Ở Việt Nam có nhiều cầu thủ tài năng. Điều quan trọng là tìm ra những huấn luyện viên phù hợp để phát triển họ thành các ngôi sao thực sự có thể giúp bóng đá Việt Nam.”

Chiến lược gia người Pháp cũng tỏ ra ấn tượng với tình yêu bóng đá của người Việt Nam. Ông kể lại rằng mình đã thấy rất nhiều người Việt Nam chơi bóng trên đường từ Nội Bài trở về dù lúc đó mới là hơn 5 giờ sáng. Wenger nói rằng ông đã nhìn thấy những người đội nón lá đi trên đường và thực sự ấn tượng với chiếc nón lá thủ công đặc trưng này của Việt Nam.

Huấn luyện viên người Pháp cũng chia sẻ về tình hình giải Ngoại hạng mùa tới: “Có rất nhiều đội bóng có thể vô địch giải Ngoại hạng mùa tới. Năm nay, Arsenal cũng nằm trong nhóm ứng cử viên." Wenger cũng tin là David Moyes sẽ tiếp tục làm tốt việc của mình ở Manchester United.Ông cũng chia sẻ bí quyết giúp Arsenal thành công: “Nguyên tắc cơ bản là bạn không được chi tiêu nhiều hơn những gì bạn có. Nếu bạn chi nhiều hơn, bạn sẽ đặt câu lạc bộ của mình vào thế nguy hiểm. Đôi khi, công luận sẽ gây áp lực buộc bạn phải mua ngôi sao. Nhưng đừng làm thế vì bạn sẽ đẩy CLB của mình vào thế nguy hiểm.”

Ngoài Wenger, các học trò của ông cũng có một số chia sẻ. Oxlade Chamberlain tỏ ra ấn tượng với các cổ động viên Việt Nam có mặt lúc 5 giờ sáng. Anh đã nghĩ các cổ động viên Việt Nam rất cuồng nhiệt nhưng vẫn bất ngờ vì sự đón tiếp đó. Thần đồng nước Anh miêu tả cuộc đón tiếp là “không thể tin được.”

Arteta cho biết anh cảm thấy áp lực khi chứng kiến sự đón tiếp của người Việt Nam. Anh hiểu sự kỳ vọng qua không khí ở khán phòng và sân bay. Arteta cũng hứa rằng đội bóng của anh sẽ thi đấu hết mình để đáp ứng kỳ vọng của cổ động viên Việt Nam. Nên nhớ, cách đây chỉ vài hôm, Arsenal đã thực sự “hết mình” với thắng lợi 7-0 trong trận giao hữu tại Indonesia./.

Minh Chiến (Vietnam+)