WFP: Khách sẽ bị phạt tiền nếu để lãng phí thức ăn

Theo Chương trình Lương thực Thế giới kêu gọi các quán ăn áp dụng những biện pháp phù hợp để thức ăn không bị lãng phí quá đáng.
Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - một chương trình chuyên lo công tác viện trợ lương thực của Liên hợp quốc - tình trạng lãng phí sau thu hoạch (để nông phẩm rơi vãi, hoặc để bão gió, thời gian hủy hoại...) và tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm trên bàn ăn, đều nằm trong số những nguyên nhân chính gây thiếu ăn, và mất an ninh lương thực toàn cầu.

Các chuyên gia nông nghiệp của Liên hợp quốc cho hay số lương thực bị bỏ phí hàng năm trên toàn thế giới gần bằng 30% số được đưa vào sử dụng, và riêng số thức ăn bị bỏ phí trên bàn ăn hàng năm ở khắp năm châu bằng đúng số lương thực do toàn châu Phi sản xuất được.

Trước thực tế đó, WFP đã thành lập tổ chức đặc biệt, mang tên ”Cứu nguy lương thực” (Save Food) và kêu gọi các quán ăn áp dụng những biện pháp phù hợp để sao cho thức ăn không bị lãng phí quá đáng như hiện nay, và bước đầu đã thu được thành công.

Tổ chức trên cho biết hiện nhiều cửa hàng ăn trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo nếu khách hàng gọi quá khả năng dùng bữa của mình sẽ bị phạt tiền, tùy theo mức độ thức ăn thừa, hoặc tùy từng địa phương cụ thể. Chẳng hạn, tại một cửa hàng ăn ở thủ đô của Litva, nếu khách hàng để thừa đồ ăn ”quá đáng” sẽ bị trả gấp đôi số tiền ghi trong hóa đơn. Một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Bồ Đào Nha, cũng đang áp dụng mức phạt tương tự.

Trong khi đó, tại Hong Kong, mỗi món ăn đã gọi ra, nhưng không dùng hết, khách hàng phải trả thêm 1,5 đôla Hong Kong. Còn tại một số quán ăn ở Mỹ, nếu số thức ăn bỏ phí đủ mức chịu phạt, khách hàng sẽ phải trả thêm 30% giá trị bữa ăn. Ngay ở Arập Xêút, nơi được xem là ”sống trên tiền” nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn nhất thế giới, các quán ăn cũng bắt đầu áp dụng hình thức phạt tiền những khách hàng "no bụng, đói con mắt", hay "chưa ăn đã lo thiếu"./.

Phú Phúc (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục