WFP ngung cuu tro nguoi ti nan Syria vi khung hoang ngan quy hinh anh 1Người tị nạn Syria tại trại tị nạn Quru Gusik, cách Arbil, thủ phủ khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo phải tạm ngưng công tác cứu trợ cho hơn 1,7 triệu người Syria đang tị nạn tại các nước láng giềng do khủng hoảng ngân quỹ dành cho hoạt động này.

Trong thông báo, WFP nêu rõ người tị nạn Syria đang sinh sống rải rác ở các nước Jordan, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập có nguy cơ bị đói trong mùa Đông này nếu cộng đồng quốc tế không tài trợ khẩn cấp 64 triệu USD để phân phối lương thực cho họ trong tháng 12.

WFP là cơ quan đảm trách hầu hết các hoạt động cứu trợ cho người Syria đang sống trong các trại tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

WFP cảnh báo rằng mùa Đông đang đến khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng. Rất nhiều người tị nạn Syria sẽ không thể chống đỡ nổi trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là tại Liban và Jordan - nơi rất nhiều trẻ em đang phải sống trong cảnh không có giày và quần áo ấm.

Hơn nữa, việc ngừng viện trợ lương thực có thể làm gia tăng bất ổn tại các nước có người tị nạn Syria sinh sống. WFP kêu gọi các nước tài trợ đóng góp ngân quỹ để tiếp tục hoạt động cứu trợ người tị nạn Syria.

Từ khi Syria rơi vào bất ổn hồi tháng 3/2011, WFP đã huy động được tổng cộng 800 triệu USD nhằm hỗ trợ cho những người tị nạn Syria sống tại các quốc gia láng giềng và trong các khu tập trung nằm trên phần lãnh thổ Syria hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Theo ước tính của WFP, mỗi tuần cần khoảng 35 triệu USD để nuôi sống số người Syria phải di tản ở trong và ngoài nước.

Ngoài cuộc xung đột tại Syria, WFP còn phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo tại Iraq, Trung Phi, Nam Sudan và tại các quốc gia đang chịu tác động của dịch Ebola./.

(TTXVN/Vietnam+)