WFP tạm dừng viện trợ cho người Palestine do thiếu kinh phí

Giám đốc WFP nêu rõ do tình trạng thiếu kinh phí nghiêm trọng, tổ chức này buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn sẽ ngừng viện trợ lương thực cho hơn 200.000 người Palestine từ tháng Sáu tới.
WFP tạm dừng viện trợ cho người Palestine do thiếu kinh phí ảnh 1Người dân nhận lương thực cứu trợ. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại Palestine, ông Samer Abdeljaber cho biết WFP sẽ ngừng viện trợ lương thực cho hơn 200.000 người Palestine từ tháng Sáu tới do thiếu kinh phí.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters từ Jerusalem, ông Abdeljaber nêu rõ do tình trạng thiếu kinh phí nghiêm trọng, WFP buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn nhằm kéo dài nguồn lực hạn chế.

Theo đó, WFP sẽ phải bắt đầu tạm dừng hỗ trợ cho hơn 200.000 người Palestine kể từ tháng sau. Những gia đình chịu ảnh hưởng nhiều nhất là ở Dải Gaza, nơi tình trạng mất an ninh lương thực và nghèo đói đang ở mức nghiêm trọng nhất và tại khu Bờ Tây.

[WFP cảnh báo cạn tiền ứng phó động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ]

WFP hiện đang hỗ trợ hằng tháng cho người Palestine phiếu mua hàng trị giá 10,3 USD/người và các loại thực phẩm. Cả hai chương trình này đều sẽ bị ảnh hưởng.

Theo số liệu của Palestine và Liên hợp quốc, Gaza hiện là nơi sinh sống của 2,3 triệu người, trong đó 45% thất nghiệp và 80% sống phụ thuộc vào viện trợ quốc tế.

Ông Abdeljaber nhấn mạnh WFP hiểu được tác động của quyết định này đối với hàng trăm nghìn người dân Palestine đang sống phụ thuộc vào viện trợ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất.

Ông cho biết WFP sẽ tiếp tục viện trợ cho 140.000 người tại Dải Gaza và khu Bờ Tây, đồng thời nhấn mạnh quyết định tạm dừng viện trợ là nhằm bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất không đủ khả năng mua thực phẩm.

Ông cảnh báo nếu không có thêm ngân sách, WFP sẽ buộc phải dừng hỗ trợ thực phẩm và tiền mặt hoàn toàn vào tháng Tám năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục