Chương trình Lương thực Thế giới Liên hợp quốc (WFP) ngày 6/11 thông báo sẽ cung cấp khẩu phần ăn trong một tháng cho khoảng nửa triệu người ở Santiago de Cuba nhằm giúp đỡ khẩn cấp cho những người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Sandy.

Santiago de Cuba là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở quốc đảo Caribe này.

Ông William Vigil, điều phối viên chương trình cứu trợ khẩn cấp của WFP, cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới những thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp mà có tới hàng chục ngàn hécta hoa màu bị tàn phá. Các cơ sở chăn nuôi gia súc cũng đã bị thiệt hại nặng nề, đặc biệt ở Santiago, và việc trợ giúp nhân đạo này sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn để khôi phục lại các hoạt động sản xuất."

Sandy có thể là cơn bão có sức tàn phá nặng nề nhất ở phía đông Cuba trong 50 năm qua làm cho ít nhất 3 triệu người bị ảnh hưởng. Các nguồn tin chính thức thông báo mức thiệt hại rất đáng kể, cả ở các khu vực nông thôn lẫn thành thị.

Theo báo cáo sơ bộ của chính phủ, hơn 200.000 ngôi nhà bị tàn phá, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 1 triệu người, tương đương với 10% dân số cả nước. Cơn bão đã gây ra mưa lớn khắp Santiago de Cuba - trung tâm đô thị lớn thứ hai của đất nước với gần 500.000 người dân - khiến cho hàng ngàn người mất nhà cửa và không được tiếp cận với điện và nước.

Theo những thông tin mới nhất, mạng lưới điện đang được khôi phục nhưng mới chỉ hoạt động khoảng 28% công suất bình thường. Mọi người vẫn chưa thể nấu ăn trong nhà mà chủ yếu phụ thuộc vào thức ăn đóng hộp. Một số gia đình may mắn có điện chỉ có thể chia sẻ cho những người xung quanh bằng việc đun nước uống hay sạc điện thoại. Các cửa hàng bắt đầu bán những thức ăn thiết yếu nhưng vẫn còn rất hạn chế.

[Siêu bão Sandy chi phối giá năng lượng toàn cầu]

Cơn bão Sandy với vận tốc gió 165km/giờ đổ bộ vào Cuba hôm 25/10, cướp đi sinh mạng của 11 người và khiến ngành nông nghiệp Cuba sẽ phải đối mặt với thách thức thiếu lương thực bởi các vùng trồng trọt trên toàn quốc bị thiệt hại nặng nề. Những đánh giá về thiệt hại đối với các đồn điền mía đường vẫn đang tính toán, song ước tính sẽ rất nặng nề vì cơn bão đã xảy ra chỉ cách vài tuần trước khi bắt đầu vào vụ thu hoạch. Theo báo cáo, khoảng 6.000 tấn đường đã bị mất trắng. Bên cạnh đó, khoảng 4.500 hécta đất trồng cà phê ở Santiago de Cuba cũng bị hư hại. Tại Guantanamo, hơn 11.000 tấn lương thực và 8.000 hécta hoa màu bị tàn phá.

Trận thiên tai bất ngờ có sức tàn phá khủng khiếp này chắn chắn sẽ tác động đến nỗ lực tự túc lương thực của Chính phủ Cuba vốn coi nông nghiệp là ngành quan trọng nhằm giúp đất nước thoát khỏi khó khăn kinh tế. Ngày 5/11, Venezuela đã trợ giúp cho Cuba 226 tấn lương thực nhằm chia sẻ bớt những khó khăn để sớm khắc phục được hậu quả của thiên tai./.

Tố Uyên/Geneva (Vietnam+)