Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika được điều trị ở bệnh viện tại Cucuta, ngày 25/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp để xem xét việc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với virus Zika, căn bệnh đang gây ra những biến chứng thai nhi nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ.

Cuộc họp diễn ra dưới hình thức thảo luận qua điện thoại giữa các quan chức đầu ngành của WHO, đại diện các quốc gia có dịch và các chuyên gia trên toàn thế giới.

Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc họp sẽ được công bố vào ngày 2/2. Cho tới nay, tinh hình dịch bệnh Zika đang do Ủy ban Khẩn cấp của WHO theo dõi xử lý, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Trong khi những chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước sự bùng nổ của dịch Ebola vẫn chưa kết thúc, WHO lại đang tiếp tục đương đầu với áp lực lớn về việc nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó cần thiết với sự bùng phát của dịch bệnh Zika.

Hồi tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang "bùng phát mạnh mẽ" tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng 1 năm để có thể điều chế vaccine phòng bệnh dịch này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10/2015 khi phát hiện ra một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền Tây Bắc quốc gia này.

Nhiều quốc gia khác trong khu vực như Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Puerto Rico thậm chí cảnh báo phụ nữ không nên mang thai cho tới khi dịch bệnh này được kiểm soát.

Hiện virus Zika cũng đã lây lan ra các khu vực khác như châu Âu và Bắc Mỹ, chủ yếu các ca bị lây nhiễm sau khi đi du lịch ở vùng có dịch về.

WHO cũng đưa ra một số cảnh báo đối với khách du lịch là nên tránh những nguồn nước tù đọng, nơi muỗi có thể sinh sản và bôi các loại kem chống muỗi và ngủ trong màn để tránh muỗi./.