Nhân viên y tế tiêm vắcxin Ebola cho người dân tại Mbandaka, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 21/5. (Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vùng dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo có thể lan rộng hàng chục kilômét, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát trong khu vực do ổ dịch ở gần biên giới.

Trong thông báo ngày 2/8, người đứng đầu Lực lượng Phản ứng khẩn cấp của WHO Peter Salama nêu rõ: "Chúng tôi đang nói về phạm vi ảnh hưởng lên tới hàng chục kilômét, nhưng tôi nhấn mạnh rằng đây là những thông tin rất sơ bộ ở thời điểm này." Ông Salama đặc biệt lưu ý nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh tại khu vực biên giới giáp Uganda.

Ngày 1/8 vừa qua, giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo đã xác nhận bùng phát dịch Ebola tại tỉnh Bắc Kivu, miền Đông nước này, chỉ một tuần sau khi quốc gia châu Phi này tuyên bố chấm dứt đợt dịch đã khiến 33 người tử vong ở miền Tây Bắc.

[Infographics] Ebola - một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới

Có 4 người được xác định dương tính với virus Ebola tại khu vực trong và quanh thị trấn Mangina nơi có 60.000 dân ở phía Bắc tỉnh Kivu, cách biên giới với Uganda 100km. Trong khi đó, trong khu vực này đã có 20 người tử vong sau khi bị sốt xuất huyết chưa rõ nguyên nhân trong khoảng nửa cuối tháng 7.

Trước tình hình này, Uganda đã thiết lập các trạm kiểm tra tại các cửa khẩu biên giới với Congo cũng như tại sân bay quốc tế Entebbe để đề phòng dịch lan sang nước này. Một phái đoàn quốc tế bao gồm quan chức từ Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới và WHO hiện đã có mặt tại Beni, cách Mangina 30km để theo dõi tình hình.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo, virus Ebola lây lan trong đợt dịch mới nhất này thuộc chủng Zaire có thể phòng chống bằng vaccine được sử dụng trong các đợt chống dịch trước đó. Giới chức địa phương ở Mangina đã nhanh chóng thông tin đến người dân về nguy cơ lây lan của virus Ebola, kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh cũng như hướng dẫn những cách xử lý tình huống liên quan đến bệnh dịch.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo khu vực miền Đông Congo thường xảy ra xung đột về đất đai cũng như sắc tộc có thể gây khó khăn cho các nỗ lực kiểm soát virus.

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Virus Ebola có thể lây lan ở khoảng cách rất xa do dơi mang virus truyền bệnh và có thể có trong thịt thú rừng được bán tại các chợ và người dân có thể ăn phải. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus. Trong đợt dịch Ebola từ năm 2013 - 2016, hơn 11.300 đã tử vong tại khu vực Tây Phi do virus này./.