Nhân viên y tế kiểm tra các chỉ số cơ thể cho người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2014, số bệnh nhân đái tháo đường đã tăng 4 lần so với con số của năm 1980. Số liệu này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng từ căn bệnh này.

Thống kê công bố ngày 6/4 của WHO cho thấy trong năm 2014, khoảng 442 triệu người trên toàn cầu đã phải sống chung với bệnh đái tháo đường, tăng mạnh so với con số 108 triệu người của năm 1980. WHO nhấn mạnh căn bệnh này là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người trong năm 2012. Trong khi đó, khoảng 2,2 triệu người cũng đã tử vong do lượng đường trong máu cao liên quan đến tiểu đường trong năm này.

WHO cho rằng sự thay đổi trong chế độ ăn uống, môi trường sống và cách vận động là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh đái tháo đường tăng mạnh.

Bệnh đái tháo đường gồm hai loại là tuýp 1 và tuýp 2. Đa số các bệnh nhân đều mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 , khi đó tuyến tụy vẫn còn khả năng sản xuất ra insulin, song không đủ cho nhu cầu của cơ thể. Bệnh này thường gặp ở người trưởng thành, tuy nhiên trong thời gian gần đây ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh. WHO cho rằng để phòng tránh bệnh đái tháo đường, con người cần điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen hoạt động thể chất, đặc biệt là lối sống khi nhân cách mới được hình thành./.