Ngày 21/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố danh sách các loại thuốc quý có thể cứu sống nhiều bà mẹ và trẻ em trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

WHO cho biết danh sách gồm 30 loại thuốc quý, trong đó có oxytocin (một loại thuốc cầm máu dành cho các sản phụ sau khi sinh) và thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Ngoài ra, trong danh sách còn có thuốc điều trị bệnh huyết áp cao, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tiêu chảy, sốt rét và các bệnh liên quan đến AIDS của trẻ em.

Đại diện WHO thông báo, trước mắt danh sách thuốc mới này sẽ hỗ trợ các nước thuộc diện ưu tiên nhằm giúp họ tăng khả năng cứu chữa cho bà mẹ và trẻ em.

Theo WHO, hiện nay hầu hết các loại thuốc ưu tiên không được cung cấp đủ cho khu vực cần thiết trên thế giới. Theo kết quả các cuộc khảo sát mới được tiến hành ở 14 nước châu Phi, các loại thuốc chữa bệnh cho trẻ em chỉ chiếm 35-50% trong kho dự trữ và cửa hàng thuốc tư nhân.

Các loại thuốc phục vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các nước đang phát triển không đầy đủ là do một số nguyên nhân, như các hệ thống cung cấp và phân phối thuốc nghèo nàn, thiếu nhân viên và các cơ sở y tế, các nước chưa đầu tư thích hợp cho y tế và giá thuốc cao./.

(TTXVN/Vietnam+)