Nạn nhân mắc bệnh tả điều trị tại bệnh viện Saint Antoine ở Jeremi, Haiti, ngày 10/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong bối cảnh Haiti đang đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch tả sau khi cơn bão Matthew quét qua hồi cuối tuần qua, ngày 11/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ gửi một triệu liều vắcxin tả đến đảo quốc Caribe này.

Trao đổi với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia dịch tả Dominique Legros của WHO cho biết số ca mắc bệnh tả đã "tăng vọt" tại miền Nam Haiti, với 148 trường hợp được phát hiện tại khu hành chính Grande'Anse và 53 ca ở khu hành chính phía Nam.

Do đó, WHO đã quyết định gửi một triệu liều vắcxin tả đến Haiti để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhằm ngăn chặn căn bệnh chết người này lây lan.

Mặc dù mỗi người cần được tiêm hai liều vắcxin để được bảo vệ toàn diện, song ông Legros cho biết trước mắt WHO và Chính phủ Haiti đang cân nhắc chiến dịch chỉ tiêm phòng một liều với hy vọng sẽ có thêm nhiều người dân được tiêm chủng.

Quan chức này giải thích rằng thời gian duy trì miễn dịch sau khi tiêm một liều vắcxin tả là khoảng 6 tháng và trong vòng một năm mới hoàn toàn hết tác dụng, do đó việc tiêm một liều là đủ để bảo vệ người dân Haiti trong giai đoạn cấp bách này.

Haiti lại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau trận động đất năm 2010 đến nay, do những thiệt hại nghiêm trọng về người và của sau bão Matthew, cùng thời điểm dịch tả vẫn hoành hành tại nước này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ước tính ít nhất 1,4 triệu người Haiti cần được cứu trợ khẩn cấp.

Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa lũ, tình trạng mất vệ sinh kèm theo sự thiếu hụt trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sỹ là những nguyên nhân khiến dịch tả có nguy cơ bùng phát rộng sau bão.

Theo thống kê của WHO, kể từ thảm họa động đất kinh hoàng hồi năm 2010 đến nay, khoảng 10.000 người đã tử vong tại Haiti do bệnh tả, trong đó trung bình mỗi tuần lại ghi nhận 500 ca nhiễm mới trong vòng 6 năm qua.

Các trường hợp mắc bệnh mới đã bắt đầu tăng cao trước khi bão Matthew đổ bộ, với 29.000 ca được ghi nhận kể từ đầu năm đến nay với trung bình gần 800 ca mỗi tuần./.