Ngày 14/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Margaret Chan, khẳng định cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu năm 2010 đã đạt được kết quả tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trong Báo cáo về bệnh sốt rét trên thế giới năm 2010 của WHO, bà Margaret Chan cho biết trong thập kỷ qua, 11 nước châu Phi đã giảm được hơn 50% số ca tử vong vì sốt rét và số người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, 32 trong tổng số 56 nước ngoài châu Phi có bệnh sốt rét cũng đã giảm được hơn 50% số ca mắc bệnh mới. Đặc biệt, hai nước Morocco và Turkmenistan đã được WHO công nhận đã loại trừ được bệnh sốt rét vì không có ca mắc bệnh mới nào trong năm 2009.

Theo bà Chan, kết quả trên là do các chương trình chống sốt rét trên toàn cầu đã tới được tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh. Hơn 578 triệu người có nguy cơ bị sốt rét cao nhất ở khu vực Tiểu Sahara châu Phi đã được bảo vệ nhờ màn tẩm thuốc chống muỗi được cung cấp. Thuốc phun chống muỗi trong các hộ dân cư đã bảo vệ hơn 75 triệu người khỏi bệnh sốt rét, tương đương với 10% dân số có nguy cơ mắc bệnh này năm 2009.

Báo cáo trên cũng cho biết số người tử vong vì sốt rét trên toàn cầu đã giảm từ 985.000 người năm 2000 xuống còn 781.000 người năm 2009, trong đó châu Phi có số người chết vì sốt rét giảm mạnh nhất.

Trong năm 2010, hơn 42% số hộ gia đình châu Phi đã có ít nhất một màn tẩm thuốc chống muỗi hiệu quả. Ở 19 nước châu Phi, tỷ lệ này vượt quá 50%. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em châu Phi được màn chống muỗi bảo vệ vẫn thấp hơn chỉ tiêu 80% của Đại hội đồng Y tế thế giới.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về bệnh sốt rét, ông Ray Chambers, nhấn mạnh thúc đẩy các chiến lược chống sốt rét là bước đi thiết yếu trong nỗ lực toàn cầu loại trừ các mối đe dọa y tế liên quan đến đói nghèo.

Các thử nghiệm chẩn đoán bệnh nhanh, chất lượng cao và ít tốn kém, dễ sử dụng đã được trang bị ở các cơ sở y tế cộng đồng. Nếu thế giới tiếp tục giữ vững được nhịp độ loại trừ bệnh như hiện nay, tới năm 2015, thế giới sẽ không còn người chết vì sốt rét.

Tuy nhiên, báo cáo của WHO lưu ý rằng kết quả đạt được trong năm 2010 vẫn rất mong manh và cần nỗ lực vượt bậc của cộng đồng thế giới mới có thể giữ vững và nâng cao được kết quả này.

Các cam kết tài chính cho cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu năm 2010 chỉ đạt 1,8 tỷ USD, tuy có tăng so với mức 1,5 tỷ USD của năm 2009 nhưng vẫn còn quá thấp so với kinh phí cần thiết là 6 tỷ USD để thúc đẩy và tiến tới loại trừ bệnh sốt rét, bệnh hiện vẫn gây tử vong trung bình mỗi 45 giây 1 trẻ em trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)