Nhân viên y tế Guinea làm việc tại trung tâm chữa trị Ebola Donka ở thủ đô Conakry ngày 8/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt những quốc gia không tuân thủ các quy định an toàn sức khỏe toàn cầu.

Cảnh báo ​trên được đưa ra sau thất bại của nhiều nước trong đối phó với sự lây lan của dịch Ebola.

WHO đã thành lập một ủy ban đánh giá công tác phòng chống dịch Ebola vốn đang bị chỉ trích thậm tệ. Nhiều quốc gia đã cố tình phớt lờ các quy định an toàn y tế mà 194 quốc gia trên thế giới đã cùng cam kết thực hiện từ 10 năm trước.

Theo người đứng đầu Ủy ban này - Didier Houssinn, một phần nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong công tác phòng chống dịch bệnh là do thiếu ý thức chấp hành đầy đủ các quy tắc an toàn vệ sinh dịch tễ trong khi hệ thống y tế yếu kém đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi.

Trên thực tế, Ebola đã xuất hiện tại Guinea 3 tháng trước thời điểm dịch được phát giác chính thức vào tháng 12/2013. Hay như Siera Leone, dù đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ, nhưng quốc gia này cũng vẫn để xảy ra tình trạng bệnh lây lan mà không phát hiện trong ít nhất 1 tháng.

Ngay kể cả trong lúc dịch bùng phát cao điểm, nhiều quốc gia cũng chỉ áp dụng lệnh hạn chế đi lại một cách chung chung bất chấp những yêu cầu quốc tế về cách phòng chống lây lan dịch bệnh. Chính vì thế, WHO đang xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm nâng cao ý thức của các quốc gia trong chấp hành các quy định chung trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Dịch Ebola bùng phát ở các nước như Guinea, Liberia, Sierra Leone và 15 quốc gia khác đã khiến 11.300 người thiệt mạng. Giới chức y tế hy vọng sẽ đẩy lùi được dịch bệnh nguy hiểm này vào cuối năm nay./.