Ngày 23/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra báo cáo đánh giá cao thành tích của các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng chống bệnh lao từng hoành hành tại nhiều khu vực trên Trái đất.

Báo cáo của WHO cho biết, nhờ những biện pháp chữa trị mới rất hiệu quả cũng như nỗ lực của toàn cộng đồng nên đã có khoảng 22 triệu bệnh nhân lao trên thế giới được cứu sống. Trong năm 2012, số bệnh nhân lao trên thế giới chỉ còn 8,6 triệu người; 1,3 triệu trong số này đã tử vong.

Phần lớn số người mắc bệnh ở Đông Nam Á (gần 1/3), châu Phi (1/4) và Tây Thái Bình Dương (1/5). Nếu tính theo quốc gia, riêng Ấn Độ chiếm 26% số ca nhiễm lao trên toàn thế giới.

WHO cho rằng một trong những lý do khiến vẫn có nhiều bệnh nhân lao không qua khỏi là vì hiện có tới 3 triệu người (hơn 30%) không nằm trong diện theo dõi và chữa trị của hệ thống y tế các cấp tại nhiều quốc gia, gây cản trở việc thực thi Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) về việc giảm một nửa số người chết vì bệnh lao vào năm 2015 so với năm 1990.

Ngoài ra, việc nhiều bệnh lao kháng thuốc cũng đang đe dọa phá hỏng những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống lao toàn cầu.

Trước thực tế đó, WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục phát huy những thành công đạt được trong việc cứu chữa những người mắc bệnh lao, đồng thời đẩy mạnh đầu tư tài chính cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, mua sắm trang thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh lao... để tăng thêm số người được trị bệnh, rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỷ lệ tử vong./.